Ai cũng có giá trị như nhau

gia tr con nguoi
 

Thời gian gần đây, mình thường xuyên đấu tranh với việc “Ôi, mọi người xung quanh mình giỏi quá. Xịn quá!”. Nhìn ai cũng thấy thế mạnh, ưu điểm. Bạn mình có đứa đi làm ổn định ở trung tâm IELTS xịn xò, bạn kia được tuyển vào một công việc lương cao mà nó đam mê, bạn khác thì đi du học. Mình nhớ có những buổi sáng mình thấy tệ về bản thân về một sai lầm nhỏ nào đó, mình sẽ lên instagram, xem những bạn bằng tuổi mình. Trẻ như thế mà bạn ấy bạn ấy đã có nhà, có xe, ngày càng xinh hơn, trẻ hơn, đẹp hơn, giàu hơn, thành công hơn. À ừ thì thôi không so sánh với những người nổi tiếng, mình nhìn những người cũng thích những thứ mình làm, ôi sao họ cũng bắt đầu như mình mà sao bây giờ họ phát triển được như thế nhỉ. Trạng thái của mình lúc đó là hạ thấp bản thân, nâng cao người khác, căng thẳng, trách móc, xấu hổ, tội lỗi.

Mình nhìn những hình ảnh đẹp nhất của các bạn trên mạng xã hội và băn khoăn, hoang mang, nghi ngờ, chán ghét một phần nào đó trong mình. Sẽ chẳng sao cả nếu đó là một lời cảm thán vui vẻ, cơ mà đằng sau đánh giá đó là mình cảm thấy mình chưa đủ giỏi, còn thiếu cái này, thiếu cái kia. Và rất nhiều nỗi sợ, phán xét cùng những niềm tin giới hạn về mình.Trùng hợp là, hay như một sự sắp xếp vô tình cố ý của vũ trụ, mình xua mây gặp khách có vấn đề về việc không từ chối được. Đằng sau sự không từ chối được đó là sự không hài lòng, tự ti, chối bỏ bản thân mình. Và trong phiên xua mây, chị chia sẻ về việc chị có một niềm tin giới hạn là “giỏi của chị nghĩa là kiếm được nhiều tiền”.

gia tri
Đây dường như là thứ con người luôn kiếm tìm

Trong quá trình thực hành phá vỡ niềm tin giới hạn đó, chị tĩnh lặng và thấy rằng: “ơ, đầy người không giỏi mà vẫn kiếm được nhiều tiền đấy thôi”, và rồi “Định nghĩa giỏi và định nghĩa nhiều tiền của mỗi người khác nhau”.Sau một thời gian kết nối với bản thân mình, mình quan sát được là đằng sau sự so sánh đó có nhiều lý do. Sự so sánh là một chiến lược của tâm trí. Tâm trí lúc nào cũng muốn bảo vệ mình khỏi tổn thương. Mà nhìn nhận lại, hay ai chả biết, so sánh chỉ mang đến hại chứ có lợi gì đâu? Ơ nhưng chắc chắn cái mô thức đó có giá trị thì mình mới làm, cơ chế sinh tồn của chúng mình thông minh lắm.

Bạn thử nghĩ lại xem sự so sánh đó có lợi ích gì với bạn? Hơn nữa, cái gì tồn tại cũng có cả hai mặt, mang đến cả lợi ích và bất lợi cho sự phát triển của mình.Với mình, mình vô thức so sánh để thúc đẩy mình nhìn ra ngoài kia và cố gắng. Nó là một động lực để mình phát triển hơn. Mình nhìn ra điểm tốt của người khác, vậy thì mình có thể học hỏi và thấy chỗ nào mình còn chưa vững và luyện thêm.

Ở một khía cạnh nào đó, nó mang lại cho mình năng lượng sống và thúc đẩy mình về phía trước.Nhưng so sánh không phải là một chiến lược sáng suốt của tâm trí, nó thông minh, nhưng không thông tuệ. Vì nó mang lại động lực trong thời gian ngắn, nhưng lại phá hủy và ăn mòn chính mình từ bên trong trong một thời gian dài. Tại sao lại như vậy? Vì so sánh mang lại cho mình rất nhiều những cảm xúc tiêu cực, lo lắng, căng thẳng, sợ hãi. Và nếu cứ để những cảm xúc sợ hãi đó kéo mình đi, thì mình càng xa rời hơn khỏi trái tim mình và những điều mình yêu, những điều mình thật sự khao khát, những điều làm trái tim mình thật sự rung động và muốn hát lên ^o^Uhm, quay trở lại chủ đề: “Ai cũng có giá trị như nhau”. Mình viết bài này tặng mình, với điều mình nhận ra trong thời gian gần đây. Trước đây mình muốn học thật nhiều, học thật nhiều, học nữa, học mãi. Giờ mình vẫn muốn học, nhưng động lực đằng sau của mình khác nhau, trạng thái của mình đã khác rồi.

ve dep tu nhien
Nhiều khi nó đơn giản chỉ là nét đẹp tự nhiên của bạn nhưng người khác không có

Ngày trước, mình muốn học thật nhiều, vì mình sợ, sợ dốt, sợ mình bị coi thường, sợ không được yêu. Giờ mình vẫn sợ, nhưng mình học cái gì đó thường là vì trái tim mình rộn ràng khi học điều đó nhiều hơn. Mắt mình sáng lên, tận hưởng từng giây phút được học. Chứ không phải mie thôi cố nốt dằn vặt nốt sắp xong rồi. Và trạng thái của mình là, mình thấy ngay tại thời điểm này mình đã đủ rồi, mình thấy mình trọn vẹn và đẹp như chính mình là ngay tại giây phút này. Và mình thấy yêu mình, trân trọng chính bản thân mình vì tất cả những gì nguyên sơ nhất của mình. Khái niệm “hơn” cũng là khái niệm rất mơ hồ. Quay trở lại với các bạn mình thấy là hơn chẳng hạn, tài năng hơn, xinh hơn, công việc tốt hơn, nhà giàu hơn, gặp nhiều may mắn hơn, cố gắng nỗ lực hơn. Suy cho cùng đó là góc nhìn từ phía mình. Mình không thể biết được chính các bạn đó đang đối mặt và trải qua những gì.

Các bạn ấy có hài lòng không hay cũng trông mong thứ gì đó khác. Okie giả dụ như mình cũng đạt được những gì mình nghĩ là mình đang muốn đi. Dù cho mình có các thứ mình muốn rồi, rốt cuộc thì mình vẫn sống mỗi ngày với cách mình nghĩ, cách mình cảm nhận, trải nghiệm cuộc sống. Nếu bạn giàu hơn và bạn thấy tốt hơn, thì rõ là cảm xúc của bạn bị điều khiển bởi những thứ bên ngoài. Nó đang thoả mãn nỗi sợ về sự thiếu an toàn hay được công nhận của bạn. Sẽ đến lúc sự giàu này là 1 trạng thái bình thường mới của bạn thôi. Và lúc đó bạn phải đối diện với những nỗi sợ của mình. Nếu bạn vẫn luôn sợ bị phán xét, đánh giá thấp (và chính bạn luôn âm thầm phán xét, đánh giá thấp như thế với chính mình), thì mình tin kể cả đang giàu hay đạt được thứ bạn muốn như thế nào, bạn vẫn thấy bất ổn và sai sai thôi.

Quan trọng là giải quyết cái gốc – nỗi sợ đó ^^ và học cách làm một người bạn tốt thật sự của chính mình. Và quan trọng là, để tới trạng thái này, mình cảm thấy rất cần để đi qua và chấp nhận sự chối bỏ của mình trong quá khứ. Mình đã hít thở, ôm lấy, ở cùng với chính sự khó chịu của mình khi mình còn chán ghét, phán xét và đánh giá thấp mình. Trạng thái phán xét, chán ghét không có gì thấp kém, xấu xa, tồi tệ hơn trạng thái chấp nhận, tôn trọng, yêu thương này cả. Tất cả đều là một phần nào đó trong mình. Mình nguyện ôm lấy các bạn có vẻ ngoài xù xì xấu xí đó đủ lâu, cho tới khi các bạn tan ra, và mình nhìn thấy, đó chính là tình iu ❤Gửi metta tới tất cả các bạn! 💚 Mình mong hôm nay các bạn có thể ôm lấy phần mong manh bất an bên trong mình, dù chỉ một chút thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like