Ann Måwe & Denis Brunetti | Làm cách nào để xây dựng quốc gia đổi mới sáng tạo? | TQKS EP 15

Chào mừng các bạn đến với chương trình The Quoc Khanh Show.. Ở tập đặc biệt hôm nay. Tôi rất hân hạnh chào đón sự xuất hiện lần đầu tiên của các vị khách mời nước ngoài trong chương trình.. Chúng ta sẽ cùng nói về chủ đề: “Làm sao để xây dựng một quốc

Chào mừng các bạn đến với chương trình The Quoc Khanh Show.. Ở tập đặc biệt hôm nay. Tôi rất hân hạnh chào đón sự xuất hiện lần đầu tiên của các vị khách mời nước ngoài trong chương trình.. Chúng ta sẽ cùng nói về chủ đề: “Làm sao để xây dựng một quốc gia đổi mới sáng tạo?”. Khi nói về quốc gia đổi mới, sáng tạo thông thường bạn sẽ nghĩ đến nước Mỹ nổi tiếng với thung lũng Silicon. Là cái nôi của các doanh nghiệp nổi tiếng như Google, Facebook hay là Amazon. Hay Israel nổi bật với cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp”. Tuy nhiên, có một quốc gia nhỏ ở Châu Âu mà các bạn thường không để ý khi nhắc về sự đổi mới. Mặc dù vậy, khi tôi kể vài tên thương hiệu, ắt hẳn các bạn sẽ biết. Đó là Spotify nền tảng âm nhạc, nghe podcast thông dụng. Skype ứng dụng nhắn tin mà chúng ta thường dùng để trao đổi với bạn bè và khách hàng.

Ericsson công ty sản xuất ra những chiếc điện thoại Và công nghệ Bluetooth Những thương hiệu nổi tiếng tôi vừa kể đều đến từ Thụy Điển Một quốc gia nhỏ nhưng là quê hương của rất nhiều sáng tạo và phát minh tầm cỡ thế giới Hôm nay, tôi rất vinh dự chào đón Bà Ann Måwe Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Và vị doanh nhân đang vận hành công ty của người Thụy Điển Ông Denis Brunetti Chủ tịch của Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia & Lào Bà Ann và Ông Denis, rất cám ơn ông bà đã tham dự chương trình Ông bà đều khỏe chứ? Cảm ơn Khánh Cảm ơn vì đã mời chúng tôi Tôi rất vui được tham dự chương trình Một lần nữa rất hân hạnh được đón tiếp ông bà Hôm nay chúng ta sẽ nói về sự đổi mới của Thụy Điển.

Do đó, hẳn là bà Ann sẽ là trung tâm cuộc trò chuyện hôm nay Denis, hãy giúp tôi để có cuộc trò chuyện thú vị hơn Để khán giả hiểu hơn về hai vị khách mời hôm nay Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc giới thiệu bà Ann và ông Denis Xin mời bà Ann hãy cho chúng tôi hiểu hơn về bà? Điều gì đã đưa bà đến Việt Nam? Hiện tại bà đang đảm trách công việc gì tại đây? Vâng, tôi là một nhà ngoại giao người Thụy Điển với kinh nghiệm khoảng 22 năm Hiện tại, tôi đã là đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam được 2,5 năm Trước đó, tôi làm việc ở các vị trí khác nhau trong chính phủ Thụy Điển tại Stockholm 5 Năm công tác tại Liên Hợp Quốc ở New York Và 3 năm công tác tại Tổng lãnh sự quán Thụy Điển ở Jerusalem, Israel Tôi sinh ra ở miền Bắc Thụy Điển Tôi cũng yêu thích việc tìm hiểu các vấn đề quốc tế cũng như khám phá thế giới.

Tôi hiện sinh sống ở Việt Nam cùng chồng và 2 đứa con tuổi vị thành niên. Chúng tôi đều thích đi du lịch tới các vùng miền ở Việt Nam để có thể khám phá đất nước xinh đẹp này. Thật thú vị. Chào mừng bà đến Việt Nam. Vậy là bà sẽ còn ở đây thêm 1,5 năm?. Đúng vậy. Còn ông thì sao, Denis?. Vâng, tôi đã nhiều lần đến Việt Nam Lần đầu tiên là vào năm 1996. Tôi làm việc tại Ericsson ngay sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1991, tính đến nay cũng được khoảng 31 năm.. Tôi từng đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Ericsson Việt Nam vào năm 2008. Và sau đó là Chủ tịch của Ericsson Việt Nam vào năm 2017. Tôi từng sống ở Sri Lanka trong 4 năm và sống ở nhiều quốc gia khác như. HongKong, Úc.. Và cả Thụy Điển nữa?. Vâng, đó là một đất nước tuyệt vời Không phải vì bà Ann ở cùng nên tôi nói vậy đâu. Thụy Điển thực sự là một quốc gia lý tưởng để sinh sống và làm việc.

Bằng chứng là tôi đã làm việc ở Ericsson một khoảng thời gian dài tới 31 năm Tuyệt vời Hôm nay chúng ta sẽ nói về đổi mới sáng tạo của Thuỵ Điển dưới góc nhìn người trong cuộc Theo bà điều gì khiến Thụy Điển đổi mới sáng tạo đến vậy? Đó là một câu hỏi mà tôi sẽ có rất nhiều câu trả lời. Bởi tôi nghĩ rằng có nhiều nguyên do lý giải tại sao chúng tôi thành công trong công cuộc đổi mới sáng tạo Đầu tiên, tinh thần khởi nghiệp cũng như việc tìm ra các giải pháp sáng tạo cho Các vấn đề, thách thức khác nhau là một truyền thống lâu đời, Đã có từ lâu trong văn hóa của chúng tôi Thụy Điển là một quốc gia nhỏ Chúng tôi..

Thị trường trong nước không lớn nên chúng tôi hầu như phụ thuộc vào xuất khẩu. Do đó, các công ty của chúng tôi phải cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Có khá nhiều công ty đã trở thành tập đoàn đa quốc gia và cũng đã có mặt ở Việt Nam.. Như vừa rồi bạn có nhắc tới Ericsson. Ngoài ra, chúng tôi còn có các công ty như AstraZeneca, ABB. Volvo, IKEA và cả H&M Tetra Park cũng đang dần lớn mạnh ở Việt Nam. Tôi nghĩ rằng những công ty như vậy đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự đổi mới.. Bên cạnh những thương hiệu lớn đã có từ lâu như tôi vừa kể. Gần đây chúng tôi cũng có nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ. Và khá nhiều trong số đó đang trở thành công ty kỳ lân với giá trị hơn 1 tỷ đô la. Stockholm thủ đô của Thụy Điển. Thực sự là thành phố chỉ đứng sau Silicon Valley về việc sản sinh ra các công ty kỳ lân.

Ngoài các công ty không ngừng sáng tạo chúng tôi cũng đầu tư rất nhiều vào giáo dục. Tất cả các cấp học từ tiểu học, trung học lên đến đại học đều được miễn phí. Và rất nhiều trường trong đó là các trường đại học hàng đầu thế giới. Chính phủ luôn cố gắng tìm ra các giải pháp sáng tạo cho những thách thức. Để cải thiện cuộc sống của chúng tôi. Mọi người luôn có thể tìm ra câu trả lời mới cho những câu hỏi mới. Chẳng hạn như vấn đề dân số già hay những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường… Khi những điều này kết hợp với nhau, nó sẽ tạo ra một hình thức ba bên gồm khu vực tư nhân, chính phủ và học vấn. Tôi sẽ thêm yếu tố xã hội dân sự vào để tạo thành một vòng xoắn lập phương kết nối với nhau. Trong một hệ sinh thái và nhờ vậy cùng nhau vươn tới sự đổi mới. Thực ra tuần trước tôi có đi xem buổi triển lãm của Volvo.

Mọi người cũng nhắc tới triết lý Lagom. Đó là một triết lý nổi tiếng ở Việt Nam. Nhờ vào cuốn sách cùng tên. Triết lý Lagom có nghĩa là không quá nhiều, chẳng quá ít, vừa đủ. Và tôi có một thắc mắc rằng triết lý Lagom có liên quan như thế nào đến sự đổi mới của Thụy Điển?. Bà nghĩ gì về điều đó?. Đó là một câu hỏi hay. Bởi vì tôi nghĩ Lagom thực sự là một trong những lời giải thích quan trọng cho văn hóa đổi mới của chúng tôi. Đó là một phần văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi đều hiểu rằng không nên làm mọi việc quá mức. Bạn không nên đòi hỏi quá nhiều cũng như không nên hài lòng khi có quá ít. Cần phải có đủ cho mọi người. Ví dụ nếu tôi đưa chiếc ly nước này cho tất cả mọi người. Mỗi chúng ta cần phải uống một ngụm vừa đủ để đảm bảo tất cả mọi người đều được uống. Đó chính là Lagom. Lagom cũng có thể áp dụng trong cuộc sống.

Chẳng hạn như việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bạn nên dành đủ thời gian cho gia đình, bạn bè và bản thân chứ không chỉ chìm đắm trong công việc. Hay ở khía cạnh bình đẳng giới. Triết lý Lagom thể hiện ở việc có sự cân bằng giới tính tại công sở và cả ở nhà để có thể chia sẻ công việc với nhau. Lagom cũng là sự cân bằng với tự nhiên. Sống theo cách Lagom có nghĩa là không sử dụng hết các nguồn tài nguyên mà luôn phải để dành cho thế hệ tương lai. Bạn cần sống hòa hợp với thiên nhiên Đó là sự nổi bật trong văn hóa của Thụy Điển.. Mọi người thích hoạt động ngoài trời đi cắm trại nhưng sẽ không tàn phá thiên nhiên. Không gây hại đến động vật hoang dã và không gây ô nhiễm môi trường. Tôi nghĩ rằng đó cũng là cách để chúng tôi tìm kiếm những cảm hứng mới để từ đó có những góc nhìn khác. Do đó, tôi cho rằng Lagom giúp kết nối tốt với sự đổi mới.

Nếu bạn có được cân bằng trong cuộc sống. Bạn sẽ có nhiều ý tưởng hơn và giúp ích rất tốt cho chuyên môn của mình. Dù bạn làm về công nghệ tài chính hay công nghệ giáo dục, văn hóa, âm nhạc hay trò chơi. Bạn đều có thể thắp lên những ý tưởng sáng tạo và tạo ra được điều bạn muốn. Denis, ông có nhìn thấy phong cách Lagom ở Ericsson không?. Và ông thấy Lagom tác động tới văn hóa đổi mới tại Ericsson như thế nào?. Đó là một câu hỏi hay. Đơn cử như việc ở văn phòng làm việc của tôi ở Hà Nội. Có trang trí một chiếc gối với dòng chữ “Less is more” từ khá lâu. Có một nghệ sĩ Việt Nam mà tôi không nhớ rõ tên, hình như là MTP. Vâng, MTP là một nghệ sĩ giải trí nổi tiếng của chúng tôi. Tôi đã xem một trong những video của anh ấy gần đây. Và dòng chữ “Less is more” xuất hiện phía sau áo khoác của anh ấy. Tôi nghĩ anh ấy có lẽ đang áp dụng phong cách Lagom trong các video của mình.

Có thể là không cố tình. Ít hơn là nhiều hơn, đó chính là sự cân bằng. Giống như những gì bà Ann đã nói. Một ví dụ khác là Leonardo Da Vinci. Dù không phải là người Thụy Điển mà là người Ý nhưng ông ấy cũng chia sẻ một ý rất hay rằng:. “Đơn giản là đỉnh cao của sự tinh tế”. Vì vậy, giữ cho mọi thứ đơn giản là điều quan trọng. Không chỉ trong việc đổi mới về kỹ thuật mà còn ở quy trình và mô hình kinh doanh. Khi chúng ta làm việc hãy cố gắng làm theo cách đơn giản. Khiến mọi thứ phức tạp thường dễ nhưng để đơn giản thì rất khó.. Văn hóa Thụy Điển chuộng mọi thứ đơn giản và nhờ vậy thúc đẩy công việc trở nên dễ dàng hơn. Để công việc trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Chúng tôi hiểu rằng không thể tự mình làm tất cả. Bạn cần hợp tác và bổ sung giá trị từ các tổ chức khác nhau. Do đó, Ericsson đang ngày càng hợp tác với nhiều doanh nghiệp khác nhau, đơn cử như Google.

Và cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp thông qua 5G. Gần đây, Ericsson và RMIT cũng vừa công bố quan hệ đối tác tại Việt Nam.. Bạn cần thúc đẩy sự hợp tác với các đối tác một cách tốt nhất. Như thể đó là việc quan trọng nhất. Ngoài ra, tại Ericsson, chúng tôi cũng coi trọng sự đa dạng và hòa nhập. Như vấn đề bình đẳng giới, LGBTQ. Cũng như các vấn đề về tư duy, giáo dục, văn hóa và tôn giáo. Những người khác nhau với hoàn cảnh, tư tưởng khác nhau. Có thể tạo ra những ý tưởng khác nhau. Điều đó giúp cho công ty trở nên đổi mới sáng tạo hơn. Ericsson được thành lập từ năm 1896 kể từ đó, chúng tôi đã trải qua rất nhiều thử thách. Và chúng tôi đều đã vượt qua đồng thời trở nên lớn mạnh và tốt hơn. Đó là bởi chúng tôi luôn đổi mới. Dù lâu đời nhưng chúng tôi luôn mang trong mình văn hóa khởi nghiệp. Phải không ngừng phấn đấu phát triển.

Ví dụ khi chúng tôi… Làm nên cuộc cách mạng đối với điện thoại di động như việc sáng tạo ra 4G hay gần đây là 5G. Đó chính là sự đổi mới mang tính cách mạng đối với ngành công nghiệp và các doanh nghiệp. Vì vậy, mấu chốt là bạn cần sẵn sàng chấp nhận văn hóa đa dạng, hòa nhập, đổi mới với tư duy khởi nghiệp. Và triết lý Lagom được áp dụng rất nhiều vào DNA văn hóa của Ericsson. Với một người dẫn dắt của Ericsson. Điều gì là khó khăn để tạo nên một môi trường đổi mới sáng tạo. Khi bạn sở hữu một đội ngũ nhân viên đa quốc gia trong một thế giới thay đổi không ngừng vì COVID. Làm thế nào để ông đảm bảo rằng mọi người có thể thích nghi và thúc đẩy sự đổi mới cho tất cả nhân viên?. Vâng. Đó là câu hỏi hay. Chúng tôi đã có mặt ở 186 quốc gia với hơn 100 nghìn nhân viên. Và hoạt động được 150 năm nên mọi thứ sẽ luôn thay đổi.

Tuy nhiên, công ty vẫn hoạt động tốt Đó là bởi chúng tôi luôn đón nhận những người mới từ những nơi khác nhau trên thế giới Ý tôi là tôi rất thích việc có nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp Sẽ đến làm việc tại Ericsson, do đó chúng tôi cũng có các chương trình thực tập để hỗ trợ điều này Chúng tôi luôn chú trọng vào vấn đề văn hóa Văn hóa và chỉ văn hóa Được gieo mầm sâu sắc trong công ty Văn hóa nằm trong DNA doanh nghiệp tự nhiên như không khí mà bạn hít thở Văn hóa sẽ đánh bại quy trình, đánh bại những chiến lược và đánh bại những điều phức tạp khác Công ty thực sự hoạt động dựa trên nền tảng văn hóa của mình.

Khi chúng tôi tạo ra nền văn hóa đón nhận và thúc đẩy sự đổi mới, chúng tôi tập trung vào bốn trụ cột chính:-. Tôn trọng các nền văn hóa khác nhau trân trọng những suy nghĩ, ý tưởng khác nhau. Và tôn trọng người mới vào tổ chức với những hoàn cảnh khác nhau. Chúng tôi tôn trọng tất cả những điều đó. Đó là một phần rất quan trọng của văn hóa Thụy Điển. Vì vậy, Ericsson như một Thụy Điển thu nhỏ với đầy đủ sự tôn trọng, tính chuyên nghiệp, kiên trì và chính trực. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tạo nên nền văn hóa dám đưa ra ý kiến và sẵn sàng hợp tác. Ở Thụy Điển, chúng tôi đưa ra các quyết định dựa trên những dữ liệu thực tế. Chúng tôi sử dụng các dữ liệu để ra quyết định một cách can đảm, không trì hoãn. Và truyền điều đó vào những nhân viên mới của mình. Nhờ vậy, chúng tôi luôn mang đến các dự án rất hiệu quả cho khách hàng.

Tất cả những điều đó, cùng với yếu tố con người và sự đồng cảm thực sự quan trọng. Trong thời đại bị ảnh hưởng bởi Covid như hiện nay. Sự đồng cảm cũng là một phần trong nền văn hóa rộng lớn của Thụy Điển cũng như trong từng công ty. Khi bạn có sự đồng cảm. Bạn sẽ thúc đẩy tính nhân văn ở tất cả mọi người điều này dễ thấy ở cách cư xử của các lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo như những tấm gương phản chiếu cho mọi vấn đề văn hóa. Nó thể hiện văn hóa đã ăn sâu và rộng vào mọi cấp độ của tổ chức. Đặc biệt, nó phải có tính nhất quán. Đồng thời, bạn phải khiến cho văn hóa trở nên đơn giản để tất cả có thể hiểu. Chúng ta không cần phải suy nghĩ quá nhiều và tìm ra những điểm hạn chế trong văn hóa. Mặc dù không dễ nhưng hãy giữ nó thật đơn giản để mọi người đều có thể làm được. Chúng tôi thấy rằng khi mọi người gia nhập công ty.

Họ thực sự yêu quý Ericsson và cuối cùng họ đã yêu công ty đến mức ở lại tới 31 năm như tôi. Tôi nghĩ rằng tất cả những điều ấy tạo nên sự khác biệt, đổi mới tại Ericsson. Thật tuyệt khi có Ericsson ở Việt Nam. Bà Ann, tinh thần kinh doanh chung của các doanh nghiệp Thụy Điển khi đến Việt Nam như thế nào?. Tôi nghĩ mọi người đều có cái nhìn tích cực. Có rất nhiều công ty Thụy Điển nổi tiếng tại đây. Họ sẽ truyền cảm hứng cho những công ty nhỏ hơn cơ hội đến Việt Nam. Tôi nghĩ rằng việc chúng ta có Hiệp định thương mại tự do giữa Châu Âu và Việt Nam EVFTA. Sẽ giúp các công ty vừa và nhỏ dễ chấp nhận rủi ro hơn khi đầu tư vào một thị trường mới và khác. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều hơn những công ty nhỏ công ty khởi nghiệp tiến vào thị trường Việt Nam. Kể từ khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020.

Mặc dù bị tác động bởi dịch Covid, biên giới các nước đang đóng cửa gây khó khăn cho việc di chuyển. Nhưng chúng ta vẫn có thể tuyển dụng hoặc làm việc trực tuyến. Vì vậy tôi vẫn rất lạc quan về cơ hội hợp tác. Tôi nghĩ chắc chắn Việt Nam là thị trường quan trọng và sắp tới chúng tôi đang thúc đẩy thành lập. Một bộ phận trong Đại sứ quán để hỗ trợ vấn đề này. Thật tuyệt khi biết điều đó. Bà đã đề cập đến sự hợp tác ba bên là các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp và chính phủ. Tại sao nền văn hóa đổi mới, sáng tạo rất được chú trọng thúc đẩy ở Thụy Điển?. Điều này khá khó để giải thích nhưng tôi nghĩ bởi vì mọi người đều có một mục tiêu chung. Chẳng hạn, tại Thụy Điển đang diễn ra cuộc cách mạng xanh với mục tiêu Chuyển đổi xanh. Chúng tôi sẽ không sử dụng năng lượng hóa thạch và hướng tới mục tiêu. Trở thành quốc gia không sử dụng năng lượng hóa thạch vào năm 2045.

Đây là một ví dụ cho thấy, khi đã xác định mục tiêu chung thì tất cả các ngành công nghiệp ở Thụy Điển sẽ hành động. Không sử dụng năng lượng hóa thạch vào năm 2045. Tiếp đó, các tổ chức giáo dục trường đại học sẽ đưa ra các dữ liệu. Để khẳng định điều đó như ông Denis vừa đề cập Chúng tôi luôn được thúc đẩy bởi những dữ liệu. Nhờ vậy, các doanh nghiệp biết rằng đây sẽ là xu hướng tương lai. Nó không chỉ là điều tốt cần làm cho môi trường mà còn là. Triết lý kinh doanh bền vững cho các doanh nghiệp trong tương lai. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang dẫn đầu quá trình Chuyển đổi xanh ở Thụy Điển. Đối với Chính phủ, đây là mục tiêu họ đề ra nên sẽ có các khung quy định phù hợp, hỗ trợ về thể chế. Đầu tư vào các nghiên cứu thực tế để mở rộng quy mô khởi nghiệp. Tóm lại, tôi nghĩ rằng khi mọi người hướng đến mục tiêu chung.

Và biết cách tận dụng lợi thế cạnh tranh cũng như kiến thức chuyên môn. Bạn sẽ đi đúng hướng. Mặc dù có mục tiêu chung nhưng tất cả doanh nghiệp khi tham gia đều có những động lực khác nhau. Nền văn hóa khác nhau. Nên không phải lúc nào việc thực hiện cũng dễ dàng. Tôi chắc ông Denis hiểu điều này. Nhưng về cơ bản khi đã xác định được tinh thần chung, các doanh nghiệp sẽ biết cần làm gì để phát triển. Có cùng mục tiêu sẽ giúp mọi người tin tưởng lẫn nhau Ông nghĩ gì về điều đó?. Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý. Ý thức rằng chúng ta có cùng mục tiêu là rất quan trọng. Nhưng sau đó, để kết hợp mọi thứ lại với nhau. Chúng ta luôn cần một mục tiêu chung. Để dễ hình dung, bạn cũng có thể nghĩ về các mối quan hệ. Mỗi cá nhân chắc chắn đều có những nhu cầu và sở thích riêng. Tôi có một người anh song sinh đang sinh sống ở Melbourne.

Dù giống nhau về ngoại hình nhưng chúng tôi có những sở thích, đam mê khác nhau trong cuộc sống. Do đó, lợi ích và mục tiêu chung mới là thứ thực sự gắn kết mọi người. Cả hai ông bà đều đề cập đến cân bằng công việc và cuộc sống. Nhưng không dễ để có được sự cân bằng trong thế giới liên tục thay đổi. Vậy làm thế nào để chúng ta có được sự cân bằng trong cuộc sống?. Tôi nghĩ điều quan trọng là bạn phải hiểu bạn là ai và bạn đang đại diện cho điều gì?. Giá trị của bạn ở đâu?. Khi bạn hiểu được điều đó đồng thời tìm được ý nghĩa trong cuộc sống. Bạn sẽ dễ dàng kết nối với tổ chức công ty nơi mình làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn có giá trị, mục đích trong cuộc sống khác với bạn bè, gia đình hay công ty. Thì khá khó để tìm thấy sự cân bằng. Mặc dù vậy, tôi nghĩ nếu bạn biết cách sắp xếp. Sử dụng thời gian hợp lý cho những điều quan trọng để hoàn thành mục tiêu chung.

Thì cuộc sống sẽ cân bằng hơn. Do đó, tôi nghĩ rằng việc cùng hướng đến mục tiêu và sứ mệnh trong cuộc sống thực sự quan trọng. Và chúng ta luôn cần kỷ luật để quản lý thời gian, tôi hiểu rõ điều đó sau khoảng thời gian ảnh hưởng bởi Covid. Ericsson là công ty đa quốc gia nên chúng tôi đã làm việc tại nhà từ sớm. Hiện tại thì chúng tôi đã lên văn phòng được nhiều hơn ở các quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam, chúng tôi đã may mắn khi mọi việc đều được xử lý tốt khi làm việc tại văn phòng chỉ 50 người. Làm việc tại nhà về cơ bản là bạn có thể trực tuyến mọi lúc. Tôi thường có các cuộc họp trước khi ăn tối hoặc vào cả tối muộn. Tôi nghĩ việc học cũng vậy, nhiều người vẫn đang học trực tuyến với các bài giảng. Thảo luận nhóm vào tối muộn. Do đó, chúng tôi gần như mất cảm giác về giờ giấc làm việc. Tóm lại, tôi nghĩ rằng bạn cần phải có kỷ luật để cân bằng mọi thứ.

Đảm bảo rằng bạn biết ưu tiên của bạn là gì và sống theo những ưu tiên đó Nó chủ yếu ở việc bạn hiểu bản thân muốn gì Vâng, còn bà nghĩ sao? Tôi nghĩ rằng nếu bạn trải qua những giai đoạn căng thẳng vì cố gắng đáp ứng yêu cầu của sếp Mong muốn của đồng nghiệp hay phục vụ gia đình, con cái Thì bạn sẽ bỏ quên bản thân và chất lượng các mối quan hệ cũng không tốt Do đó, bạn cần bắt đầu tìm kiếm sự cân bằng từ chính bản thân mình Ví dụ như bạn cần đi ra ngoài nhiều hơn, dạo trong rừng Hoặc dành một ngày vui chơi cùng con cái để lấy lại sự cân bằng Sau đó, khi quay lại công việc bạn sẽ làm việc được tốt hơn Đối với tôi thì tôi có thể chăm sóc hai cô con gái của mình tốt hơn hoặc..

Giúp giải quyết mâu thuẫn với đồng nghiệp nếu có… Do đó, bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn nếu bạn biết cách cân bằng mọi thứ. Vậy cân bằng chính là một sự lựa chọn?. Đúng vậy, tôi nghĩ bạn cần phải chọn lựa những ưu tiên. Vâng, chúng ta luôn cần cân bằng trong thế giới đang liên tục thay đổi. Về hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, bà có những kế hoạch nào để… Tạo điều kiện kết nối mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Điển không?. Vâng. Chúng tôi luôn cố gắng chia sẻ những hình mẫu, công nghệ của Thụy Điển và. Làm việc với các trường đại học, công ty và chính phủ để. Tạo môi trường thuận lợi cho việc hợp tác. Do đó, tôi đã hai lần tham gia Techfest và có các bài phát biểu về. Sự đổi mới toàn diện ở tất cả các khía cạnh của thụy Điển. Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện các dự án với những hoạt động cụ thể cùng với.

Các công ty, trường học của Thụy Điển đã và sắp đến Việt Nam. Chẳng hạn như chúng tôi từng phối hợp tổ chức cuộc thi: “Đổi mới như người Thụy Điển”. Cùng các trường đại học ở Thụy Điển. Các bạn sinh viên được mời tham gia cuộc thi sẽ thi đấu cùng nhau để tìm ra sáng kiến liên quan đến. Một trong những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.. Các bạn được khuyến khích thành lập nhóm và cùng nhau đưa ra ý tưởng. Sau đó, nếu chiến thắng, một thành viên sẽ được mời làm thực tập sinh trong các công ty Thụy Điển. Chúng tôi cũng đến thăm các trường đại học tại Việt Nam cùng với các doanh nghiệp. Trường đại học của Thụy Điển để nói về. Sự đổi mới của Thụy Điển từ ba góc nhìn khác nhau. Với các đối tác Thụy Điển tại Việt Nam, chúng tôi tập trung vào ba chủ đề. Đổi mới, bền vững và an toàn. Bởi những điều đó bao hàm những ưu tiên mà các công ty Thụy Điển tại Việt Nam đang có lợi thế.

Sau đó, chúng tôi sẽ cùng nhau tổ chức các hoạt động khác nhau như hội thảo hoặc cuộc thi. Có nhiều nhà đầu tư Thụy Điển quan tâm đến các công ty khởi nghiệp Việt Nam không?. Có nhiều nhà đầu tư Thụy Điển ở đây và họ rất hứng thú với bối cảnh khởi nghiệp ở Việt Nam.. Và tôi cũng vậy, đặc biệt là khi tôi gặp gỡ các doanh nhân trẻ tại TP.HCM. Có khi tôi không thể hiểu một nửa những gì họ nói, có thể vì tôi đã có tuổi rồi. Không, bà vẫn còn trẻ mà. Vâng, nhưng các bạn ấy 25 tuổi còn tôi thì 50. Đó chỉ là con số mà thôi. Tôi nghĩ rằng với những ý tưởng sáng tạo của các bạn ấy trong nhiều lĩnh vực. Việt Nam có thể nhảy vọt từ nước đang phát triển để vươn lên dẫn đầu. Đôi khi bạn có thể bị chững lại trong quá trình phát triển, nhưng điều đó hoàn toàn ổn. Tôi nghĩ rằng Việt Nam là đất nước mà mọi người đã quen với việc vượt qua khó khăn và tìm kiếm giải pháp.

Chẳng hạn như với sự tác động của Covid Nhiều người thất nghiệp nhưng cũng có rất nhiều người nghĩ ra ý tưởng mới để thực hiện Vì vậy, tôi nghĩ rằng đất nước của bạn luôn sáng tạo Tuy nhiên, cũng có những trở ngại để có thể phát triển hết sự sáng tạo cần được giải quyết trong bối cảnh Việt Nam Nhưng tôi có thắc mắc ở một khía cạnh mà bà đã nhắc đến Đâu là rào cản? Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn không? Tôi nghĩ sẽ có nhiều sự đổi mới hơn nếu các bạn khuyến khích sự sáng tạo và phản biện trong hệ thống giáo dục Đó chính là chìa khóa cho sự sáng tạo của chúng tôi Ngay từ những ngày đầu đi học, chúng tôi đã được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo để tìm kiếm Và phân tích dữ liệu nhằm giải quyết vấn đề Và ngay cả..

Tôi nghĩ rằng điều đó cũng kết nối với những nơi có hệ thống phân cấp, như trường học hoặc nơi làm việc Nếu bạn làm việc ở môi trường khuyến khích những ý tưởng mới, tư duy phản biện ở tất cả các cấp Thì sẽ luôn có ý tưởng từ cấp dưới đưa lên, bất kể nhiệm vụ là gì Tương tự, nếu bạn có ngôi trường tôn trọng tiếng nói trẻ em cho phép chúng tự do suy nghĩ, sáng tạo Nó cũng sẽ góp phần vào sự đổi mới của quốc gia Đúng vậy Đó chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng làm để cải thiện hệ thống giáo dục của mình Dennis, ông đã từng sống ở Thụy Điển tôi thực sự ganh tị với điều đó Điều gì khiến ông cảm thấy thú vị nhất về văn hóa đổi mới của Thụy Điển? Và ông thấy điều đó đã xảy ra như thế nào trong môi trường làm việc tại Ericsson Vâng, tôi đã nhắc nhiều về sự đa dạng và hòa nhập Tất nhiên tư duy phản biện cũng là một thách thức trong tổ chức.

Nhưng bạn sẽ biết cách khiến nó thoải mái cho tất cả mọi người. Tại Ericsson, không quan trọng bạn ở vị trí nào. Chúng tôi không trịnh trọng như “Thưa ông, Thưa bà” Đó là cách gọi kính cẩn ở nhiều doanh nghiệp Châu Á. Nhưng tôi không thoải mái với cách gọi đó. Chúng tôi có một giám đốc điều hành tuyệt vời ở Thụy Điển, tên anh ấy là Berry. Chúng tôi thường gọi là Berry. Điều đó cũng liên quan đến sự bình đẳng. Đó là chúng ta đối xử với mọi người một cách tôn trọng như nhau. Mỗi người đều có giá trị riêng có thể đóng góp cho tổ chức. Điều quan trọng là bạn có thể làm gì. Vì mỗi người đều có giá trị bổ sung khác nhau cho sự đổi mới và hoạt động của doanh nghiệp. Điều khiến tôi cảm thấy Thụy Điển rất tuyệt vời chính là sự tôn trọng mọi người dành cho nhau. Và có tư duy cởi mở, thoải mái chia sẻ ý tưởng dù nhỏ hoặc không hẳn là sáng tạo.

Miễn là bạn sẵn sàng chia sẻ, dù là lời than phiền hay lời khen sẽ luôn có những phản hồi dành cho bạn. Do đó, mọi người đều cảm thấy thoải mái để thể hiện và điều đó rất quan trọng. Tôi nghĩ khi nói đến nền kinh tế số, chúng ta cũng nói đến tinh thần khởi nghiệp. Ở Thụy Điển, tinh thần khởi nghiệp rất phổ biến. Ở Việt Nam, tôi đồng ý với bà Ann, cách mạng khởi nghiệp đang diễn ra. Và tôi nghĩ hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay đứng trong top ba hoặc bốn tại Đông Nam Á. Nền kinh tế số tại đây đang phát triển ước tính đạt 31 tỷ đô la trong năm nay. Trong khi đó vào năm 2015, nó chỉ đạt 3 tỷ đô la. Vì vậy, nó đang phát triển mạnh mẽ Đến năm 2025, nền kinh tế số sẽ chiếm 20 tỷ GDP. Đến năm 2030, mục tiêu là 30% GDP. Đây là một phần trong chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0 và chuyển đổi kỹ thuật số mà tôi tin rằng.

Chính phủ Việt Nam đang xây dựng và thúc đẩy một cách tuyệt vời. Do đó, mọi nguồn lực đều xoay quanh nền kinh tế xã hội số của chính phủ số. Tôi nghĩ nó được thể hiện rất rõ ràng và được tổ chức tốt ở Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nói về tầm quan trọng của chuyển đổi số. Trong việc phát triển kinh tế xã hội trong tương lai ở Việt Nam. Điều đó sẽ được thúc đẩy rất nhiều bởi sự đổi mới trong khoa học và công nghệ. Vâng, chúng ta đã nói nhiều về những ý tưởng và khái niệm đến từ Thụy Điển. Và vào năm 2045, đó cũng là một năm quan trọng của Việt Nam, phải không?. Đó là năm Việt Nam sẽ kỷ niệm 100 năm độc lập. Còn với Thụy Điển, chúng tôi không còn sử dụng năng lượng hóa thạch vào năm 2045. Lúc đó, Việt Nam cũng sẽ trở thành một con rồng kinh tế. Một nền kinh tế phát triển toàn diện và là quốc gia có thu nhập cao.

Điều đó sẽ được thúc đẩy rất nhiều bởi sự sáng tạo và đổi mới. Vì vậy, chúng tôi rất tự hào và vinh dự được làm việc tại Việt Nam. Có nhiều sự liên kết giữa Việt Nam và Thụy Điển. Chẳng hạn như vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số trong một thế giới số bùng nổ như hiện nay. Những lợi ích của Ericsson từ việc phát triển thế hệ trẻ am hiểu công nghệ, nền kinh tế số của Việt Nam sẽ như thế nào?. Lộ trình phổ biến 5G của Ericsson là gì?. Tôi vẫn đang sử dụng 4G cho điện thoại của mình, chưa được 5G. Khi 5G phổ biến với tất cả mọi người. Nó sẽ tác động đến quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam như thế nào?. Tôi nghĩ Việt Nam đang dẫn đầu. Việt Nam cũng phát triển 5G như những quốc gia khác ở Châu Á, Châu Âu và cả Mỹ. Úc là nước chúng tôi triển khai đầu tiên. Ý tôi là có ba nước khá đặc biệt là Úc, Hàn Quốc và Bắc Mỹ.

Chúng tôi là những người đầu tiên triển khai và phát triển 5G tại thị trường Úc vài năm trước. Ở Hàn Quốc là khoảng 3 năm trước. Chúng tôi thấy rằng tốc độ tăng trưởng dữ liệu di động ở những quốc gia đó tăng mạnh nhờ 5G. Bởi 5G mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và các ban ngành. Đó là một cuộc cách mạng hơn là sự phát triển từ 4G. Vì 5G có tốc độ nhanh hơn, độ nghẽn thấp hơn băng thông cao hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn. Do đó, góp phần giảm thiểu khí thải. Đồng thời giúp các ngành sản xuất, vận tải, năng lượng và. Các ngành công nghiệp khác hiệu quả hơn nâng cao năng suất lao động. Đó là một trong những mục tiêu của Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng khoảng hai phần ba các nhà sản xuất trên thế giới. Sẽ có nhà máy đặt tại Châu Á Thái Bình Dương vào năm 203. Và rất nhiều trong số đó hy vọng sẽ đến Việt Nam nhưng quan trọng cần có 5G trong cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Nó sẽ được coi là cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia. Điều đó thúc đẩy việc phát triển các ứng dụng băng thông rộng di động. Không chỉ cho người tiêu dùng mà còn cho doanh nghiệp. Và rõ ràng 5G không chỉ là một nền tảng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nó còn là một nền tảng đổi mới. Trước đó, tôi có nói về tinh thần kinh doanh khởi nghiệp. Hiện có rất nhiều sự hợp tác giữa Ericsson và các nhà khai thác viễn thông trên toàn thế giới. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác khởi nghiệp 5G của chúng tôi. Ở đó, chúng tôi làm việc cùng các nhà khai thác để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp. Và chúng tôi nhận thấy có rất nhiều tiềm năng tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi đang hợp tác với các nhà mạng như Vinaphone và Viettel. Họ là những khách hàng quan trọng tại Việt Nam và chúng tôi sẽ hợp tác với họ. Trong các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp để giúp hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển hơn nữa.

Chúng tôi cũng đã thực hiện các thí điểm 5G vào tháng 12 năm ngoái. Hiện tại, tại TP.HCM và Hà Nội cùng với mạng Viettel, Vinaphone. Chúng tôi kỳ vọng rằng một khi hệ thống thí điểm này được cấp phép tạm thời cho các nhà mạng sau đấu giá. Thì nó có thể trao quyền vĩnh viễn lại cho các nhà mạng tại Việt Nam. Chúng tôi chờ đợi điều đó sẽ xảy ra vào cuối năm 2022 và sau đó 5G sẽ được triển khai hàng loạt. Vậy là năm 2022, 2023, 2024 5G sẽ được triển khai hàng loạt. Hiện nó đang trong giai đoạn thí điểm. Và sau đó, việc triển khai hàng loạt sẽ bắt đầu từ cuối năm sau. Rất đáng để mong đợi Tất cả đã và đang xảy ra. Việt Nam thực sự đang dẫn đầu. Tôi nghĩ rằng chính phủ đang thúc đẩy điều đó một cách tuyệt vời ở Việt Nam. Nó hoàn toàn có lợi cho chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số. Đúng là 5G. Điều đó thể hiện khá rõ ràng.

Bằng chứng là Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành chiến lược Quốc gia. Về cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 vào ngày 31/12/2020. Và 5G sẽ là cơ sở hạ tầng quan trọng để tăng tốc quá trình chuyển đổi số. Rất hay. Trên quan điểm ngoại giao, bà có kế hoạch gì cho năm 2022 sắp tới?. Với tư cách là một đại sứ, mục tiêu của bà là gì?. Chúng tôi có mối quan hệ rất lâu dài và bền chặt với Việt Nam. Kể từ khi công nhận Việt Nam độc lập vào năm 1969, chúng ta đã có 52 năm quan hệ song phương. Tôi nghĩ điều gắn kết mối quan hệ của chúng ta chính là rất nhiều năm hợp tác sâu rộng trong mọi lĩnh vực của xã hội. Rất nhiều người Việt Nam đã đến Thụy Điển và ngược lại. Chúng tôi cũng tạo các mối quan hệ trong từng lĩnh vực chuyên môn như y tế, giáo dục, báo chí. Cải cách tư pháp, môi trường, âm nhạc, văn hóa.

Đó là cách chúng tôi xây dựng các mối quan hệ hữu nghị lâu dài và bền chặt với Việt Nam. Tôi nghĩ vấn đề thực sự hiện nay của thời đại chúng ta là biến đổi khí hậu. Đây là điều rất quan trọng trong chương trình nghị sự ở Thụy Điển. Và hầu hết mọi người cũng biết đến một người Thụy Điển nổi tiếng khác. Đó là Greta Thunberg nhà hoạt động môi trường. Khi bạn sống ở Việt Nam, bạn có thể thấy Việt Nam. Dễ bị ảnh hưởng như thế nào trước biến đổi khí hậu, đặc biệt trong mùa bão. Nó gây ra rất nhiều thiệt hại. Chẳng hạn như ảnh hưởng ở đồng bằng sông Cửu Long vựa lúa chính của Việt Nam. Rất quan trọng cho xuất khẩu. Do đó, điều quan trọng đối với Việt Nam là phải tham gia vào vấn đề biến đổi khí hậu. Và tôi nghĩ rằng chúng ta cũng khá lạc quan khi thấy những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam. Trong hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP 26 tại Glasgow về việc không phát khí thải.

Và đến năm 2050 sẽ loại bỏ hoặc không xây dựng các nhà máy điện than mới Vì vậy, tôi nghĩ đây là lĩnh vực mà chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam Tại Thụy Điển, quá trình chuyển đổi xanh đang diễn ra rất nhanh Năm nay, Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trên thế giới sản xuất thép mà không cần năng lượng hóa thạch Chúng tôi cũng có những khoản đầu tư lớn vào pin, xây dựng các công trình Khai thác không dùng năng lượng hóa thạch Vì vậy, tôi thực sự mong đợi Thụy Điển sẽ cùng các đối tác Bắc Âu, EU và Việt Nam hướng tới mục tiêu này Tôi nghĩ Việt Nam thực sự đang đi đầu trong khu vực Đông Nam Á Khi đầu tư rất lớn vào năng lượng tái tạo theo hướng này.

Chẳng hạn như chúng ta có thể cùng hợp tác để không phải phụ thuộc vào than đá. Và chuyển đổi theo hướng không sử dụng năng lượng hóa thạch trong ngành công nghiệp nặng ở Việt Nam. Điều đó sẽ thay đổi cả mô hình sản xuất và tiêu dùng. Do đó, tôi nghĩ đây sẽ là hướng hợp tác chính được ưu tiên ở cả Thụy Điển và Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các công ty của mình để phổ biến rộng rãi phương cách. Tạo ra một môi trường đổi mới sáng tạo. Đồng thời tiếp tục xúc tiến việc trao đổi giáo dục. Vì tôi nghĩ rằng khi các bạn trẻ ra nước ngoài. Tiếp xúc với các nền văn hóa, trở về nước với những hiểu biết mới sẽ góp phần tạo nên sự đổi mới. Đó là lý do chúng tôi luôn thúc đẩy việc trao đổi giáo dục và văn hóa. Vâng, tôi cũng hy vọng sẽ có cơ hội tới Thụy Điển. Vậy, Denis, kế hoạch của Ericsson tại Việt Nam cho năm 2022 sẽ như thế nào?.

Tất nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào 5G. Và đảm bảo rằng đó sẽ là công nghệ được triển khai rộng rãi vào cuối năm nay. Chúng tôi cũng đang tập trung vào COP26 với việc giảm lượng khí thải carbon dioxide. Vì vậy Ericsson sẽ tập trung nhiều vào nghiên cứu và phát triển để giảm tiêu thụ năng lượng. Kể từ năm 2016, suốt 5 năm qua chúng tôi đã giảm được 35% điện năng tiêu thụ cho công nghệ. Và 60% các hoạt động khác trên toàn cầu. Chúng tôi cũng có mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2030. Vì vậy chúng tôi sẽ tập trung nó. Chúng tôi hiện có 57.000 bằng sáng chế trên toàn thế giới. Đây là số lượng bằng sáng chế cao nhất trong ngành công nghệ thông tin. Đa số trong đó là bằng sáng chế hướng tới điện thoại di động, như 5G. Dù vậy, chúng tôi cũng chắc chắn sẽ tập trung vào các sự hợp tác để đưa giáo dục đi xa hơn.

Hiện tại chúng tôi đang hợp tác với Đại học RMIT để đưa các nền tảng kỹ thuật số trong lĩnh vực giáo dục. Giúp sinh viên RMIT học hỏi về tự động hóa 5G, IoTmạng Internet, blockchain. Điện toán đám mây và công nghệ học máy. Điều đó cũng sẽ được mở rộng để hướng tới các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam. Bởi rất nhiều người đang nói về chuyển đổi số. Nhưng quan trọng mọi người phải hiểu nó một cách tổng thể và sâu sắc. Vì vậy, chúng tôi sẽ thúc đẩy giáo dục và làm giàu thêm kiến thức tại Việt Nam. Thông qua hợp tác với các trường đại học tại đây. Một trọng tâm lớn mà chúng tôi ưu tiên hàng đầu ở Ericsson đó là chăm sóc cho nhân viên của mình. Do đó, chúng tôi tập trung vào việc liên tục phát triển năng lực cũng như sự hạnh phúc của họ. Dưới sự ảnh hưởng phức tạp và khó đoán định của Covid19. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo mọi người có thể sinh sống và làm việc an toàn.

Chúng tôi đặt sức khỏe, sự an toàn và gia đình là ưu tiên hàng đầu tại Ericsson. Việc kinh doanh sẽ đứng thứ hai. Kinh doanh tất nhiên vẫn rất quan trọng. Những người lãnh đạo doanh nghiệp bên cạnh còn có cổ đông và các đối tác. Do đó chúng tôi luôn cần cố gắng để phát triển kinh doanh. Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình vì điều đó nhưng sức khỏe, sự an toàn và hạnh phúc của mọi người vẫn là trên hết. Giám đốc điều hành toàn cầu của chúng tôi đã định hướng thông điệp đó một cách nhất quán trong suốt hai năm qua. Bắt đầu từ chính Thụy Điển sau đó là các khu vực khác Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy thông điệp đó vào năm 2022. Do đó, yếu tố con người rất quan trọng với chúng tôi. Thậm chí là quan trọng nhất và yếu tố công nghệ chỉ đứng thứ hai. Ông có nhắc tới giáo dục chuyển đổi số cho các doanh chủ. Vậy, điều quan trọng nhất khi nói về chuyển đổi số.

Mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cần biết là gì?. Dữ liệu là điều quan trọng nhất. Dữ liệu chính là “mỏ dầu” mới sẽ thúc đẩy làn sóng phát triển kinh tế xã hội. Cũng như sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai cho các công ty, tổ chức và ngành công nghiệp. Nhờ dữ liệu các công việc sẽ đơn giản và nâng cao năng suất làm việc. Những dữ liệu như đổi mới, sáng tạo là vô hạn. Trong khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên hoặc lao động giá rẻ sẽ luôn có hạn. Việc sử dụng nguồn nhân lực một cách tối ưu đã thúc đẩy kinh tế xã hội của Việt Nam. Phát triển thần tốc trong 30 năm qua. Nhưng nó sẽ không phù hợp lắm trong tương lai. Bởi dữ liệu mới là thứ sẽ thực sự thúc đẩy nền kinh tế. Và những dữ liệu để đổi mới, sáng tạo cần được ưu tiên để phục vụ cho chuyển đổi số. Góp phần tạo ra sự tăng trưởng đồng đều và bền vững trong tổ chức hay một quốc gia.

Và 5G cho phép chia sẻ các dữ liệu thông qua kết nối băng thông rộng không dây với tốc độ cao. Dữ liệu thời gian thực giúp các công ty dễ dàng đưa ra các quyết định ngay lập tức. Để cải thiện hoạt động, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc. Chiến lược chuyển đổi số chắc chắn là về việc kết nối dữ liệu và 5G. Vậy chiến lược thúc đẩy quá trình chuyển đổi số chính là việc sử dụng các dữ liệu. Với việc kết nối 5G.. Kết nối không giới hạn chính là chìa khóa. Tôi có thể bổ sung thêm về số hóa không?. Tôi nghĩ rằng quá trình chuyển đổi số là chiến lược các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Chính trị gia cần phải biết nó khá quan trọng. Nhưng quan trọng không kém chính là người dân cũng cần phải biết về quá trình chuyển đổi số. Để thúc đẩy quá trình này diễn ra. Tôi có thể chia sẻ một kinh nghiệm của chúng tôi ở Thụy Điển vào những năm 1990.

Vào năm 1990, chính phủ đã có chính sách hỗ trợ người dân vay tiền để mua máy tính. Do vậy, ai cũng có một chiếc máy tính ở nhà. Đồng thời đầu tư lớn vào hạ tầng viễn thông trên khắp đất nước. Khi tôi nói chuyện với con tôi chúng không thể tưởng tượng được. Việc tôi không có điện thoại di động không có máy tính xách tay. Và làm việc tại công ty mà không có máy tính. Ngày nay, chúng đang làm bài tập ở trường bằng máy tính xách tay và chơi trò chơi trên điện thoại di động. Có nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch nhưng tôi cũng thấy có vài điểm sáng. Trẻ em có thể bắt đầu làm quen với máy tính xách tay và có thể tự học tập bằng máy tính. Miễn là có máy tính và có người chỉ dạy, chúng sẽ học rất nhanh. Tóm lại, tôi nghĩ rằng chuyển đổi số cần tiếp cận được với tất cả mọi người. Để quá trình số hóa diễn ra sâu rộng hơn.

Quá trình này diễn ra quá nhanh với công nghệ. Quay trở lại chủ đề chính của chúng ta về sự đổi mới. Ông đánh giá như thế nào về sự đổi mới, sáng tạo của Việt Nam?. Người Việt Nam cực kì trẻ trung sáng tạo và ham học hỏi. Và khi tôi nói về trẻ trung nó không có nghĩa chỉ nói về người trẻ. Người Việt Nam không hề lãng phí thanh xuân của họ. Từ người trẻ đến người lớn tuổi họ đều có suy nghĩ rất hiện đại. Sự trẻ trung đó hiện diện trên khắp Việt Nam một cách nhất quán. Tôi chưa từng thấy điều đó ở những quốc gia khác. Vì vậy, việc chúng ta trẻ trung không phụ thuộc vào tuổi tác. Mặc dù chúng tôi đã trên 50 tuổi nhưng chúng tôi thấy mình vẫn còn khá trẻ. Người Việt Nam thì chắc chắn rất trẻ, ham học hỏi và cực kì đổi mới và các bạn luôn tự hào vì điều đó. Các bạn luôn giữ vững truyền thống, lịch sử và văn hóa.

Các bạn giữ gìn nó và chăm sóc cho gia đình của mình. Điều đó rất phổ biến ở Việt Nam. Các bạn cũng tiếp thu những ý tưởng mới khái niệm mới và có thể thích ứng nhanh chóng, dễ dàng. Vì vậy, trong công cuộc giao thoa giữa cũ và mới, quá khứ, hiện tại và tương lai. Tôi nghĩ người Việt Nam đang làm rất tốt. Các bạn đã có được sự cân bằng hợp lý. Như việc cân bằng quá khứ, hiện tại và tương lai. Tôi thích điều này ở người Việt và… Cũng thấy nó ở rất nhiều người Cám ơn những lời khen của ông. Bà nghĩ sao về điều này?. Tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời khi gặp gỡ những doanh nhân trẻ với các ý tưởng sáng tạo đổi mới ở đây. Một trong những điều trong quan trọng trong hệ thống giáo dục hay bất cứ nền văn hóa nào để có sự đổi mới. Đó là biết cách chấp nhận thất bại. Khi bạn thử điều mới với 5 ý tưởng chẳng hạn, thì sẽ có 1 ý tưởng hay và những ý tưởng còn lại thì chưa tốt.

Nhưng bạn cần phải sai và chấp nhận thất bại xảy ra một cách tự nhiên. Đó có thể là suy nghĩ của nhiều người. Nhưng tôi nghĩ nó cũng quan trọng trong hệ thống giáo dục. Một khía cạnh tôi cũng muốn đề cập đó là chúng tôi có các chương trình giảng dạy cân bằng các môn học. Các môn sáng tạo và môn thể dục. Chúng ta cần kích thích cả hai bên não bộ với các bài tập trên lớp lẫn hoạt động thể chất. Việc tập trung vào các hoạt động thể chất, hoạt động sáng tạo khác. Sẽ giúp vơi bớt sự mệt mỏi cho học sinh khi phải làm bài tập quá nhiều. Ý tôi là sẽ rất tốt nếu bạn biết cách đầu tư vào việc học hành và tương lai cho con cái của bạn. Nhưng hãy luôn có các kỹ năng mềm. Bài học lớn nhất mà ông học được cho đến nay khi kinh doanh tại Việt Nam là gì?. Denis?. Chắc chắn đó là sự hợp tác. Đó là bài học lớn nhất mà tôi có được khi làm việc tại Ericsson qua nhiều thế hệ các mạng G.

Và tôi đã ở Việt Nam từ những ngày đầu tiên. Ý tôi là từ năm 1991 với mỗi thế hệ điện thoại di động. Từ 1G, 2G, 3G, 4G và bây giờ là 5G chúng tôi ngày càng có nhu cầu hợp tác nhiều hơn. Bạn cần tăng cường sự hòa nhập, chia sẻ thông tin kiến thức và năng lực phù hợp không chỉ trong tổ chức. Mà như tôi đã chia sẻ trước đó, những kết nối hình tam giác hoặc hình lập phương. Sẽ giúp đảm bảo rằng xã hội dân sự nơi chính phủ và các công ty như Ericsson. Sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề, ví dụ như Covid. Chúng tôi biết rằng sự hợp tác là quan trọng nhất. Chính phủ Việt Nam, các cơ quan truyền thông, tổ chức và cả các ủy ban nhân dân, chính quyền địa phương. Và các cấp lãnh đạo đều cùng chung tay chống lại kẻ thù chung. Ví dụ như đại dịch Covid. Các bạn làm việc như một đội nhóm lớn và tôi nghĩ chúng ta đã thấy lợi ích của điều đó tại Việt Nam.

Chúng tôi thấy rằng ở các quốc gia khác không có được sự đoàn kết giống như vậy. Do đó, sự hợp tác trong kinh doanh theo cách làm việc tập thể, tôi nghĩ là rất đặc biệt ở Việt Nam. Hiện tại, nhân viên của Ericsson cũng làm việc rất đoàn kết. Tôi thích cảm giác tập thể như vậy. Tóm lại, các cá nhân cần thể hiện và phát huy giá trị bản thân từ góc độ đa dạng và hòa nhập. Nhưng đồng thời cũng phải biết cách hướng đến mục tiêu chung, làm việc cùng nhau với tinh thần tập thể. Một bài học lớn cho tôi đó là gia đình. Mọi người ở đây có thể không phải là gia đình ruột thịt, họ có thể chỉ là bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng cách làm việc và tư duy đều thân thiết như người một nhà. Tôi nghĩ điều đó làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn và sống động hơn. Đó là lý do tại sao tất cả những cách xưng hô đều thể hiện mối quan hệ, dù đó là chú, cô, anh, chị.

Tất cả cách gọi này đều bao hàm quan hệ và tôi thích điều đó. Nó cho bạn cảm giác như một đại gia đình hạnh phúc trong một đất nước. Tôi đã học được giá trị của sự ôn hòa và hòa hợp. Ý tôi là vì tôi là người Ý, bố mẹ tôi là người Ý nhưng tôi được sinh ra ở Úc. Nhưng dòng máu Ý của tôi đôi lúc vẫn khiến bạn hơi bối rối. Một điều khác tôi đã học được ở Việt Nam cũng chỉ sự cân bằng đó là bình tĩnh. Điều đó có nghĩa chấp nhận mọi thứ. Nó khá khó khăn nhưng sẽ giúp hiểu rằng chúng ta đều là con người và có thể đồng cảm với nhau. Tôi đã học được rất nhiều về điều đó ở Việt Nam từ những người làm việc cùng tôi mỗi ngày. Còn bà thì sao, Ann?. Tôi cũng đã học được những bài học tương tự. Và tôi nghĩ thật thú vị khi bạn bắt đầu bằng việc nói về triết lý Lagom. Và bạn cũng biết đến Lagom kể từ khi tôi đến đây. Tôi đã hai lần viết lời tựa cho cuốn sách Lagom đây cũng là cuốn sách rất đắt hàng.

Tôi cũng thấy ở Hà Nội có ba quán cà phê tên Lagom. Có hai nhà nghỉ ở Đà Nẵng và một công ty tái chế ở TP.HCM cũng tên Lagom. Vì vậy, tôi nghĩ rằng triết lý Lagom thực sự nổi tiếng với người Việt. Tôi cũng khá thắc mắc vì sao nó trở nên phổ biến ở đây như vậy. Nhưng tôi nghĩ rằng nó cũng khá tương đồng với văn hóa ở đây. Chẳng hạn như Phật giáo, ở một khía cạnh nào đó. Đó cũng là cách sống tôn trọng và cân bằng. Tôi cũng đã thực hiện một cuộc phỏng vấn nhỏ với chủ các quán cà phê mang phong cách Lagom. Hoặc đặt tên Lagom. Đôi khi họ thậm chí không biết đó là một từ tiếng Thụy Điển. Họ không biết nguồn gốc của nó. Họ chia sẻ rằng đã nghe một cuộc phỏng vấn về Lagom. Họ hiểu triết lý này nhưng không biết nó đến từ Thụy Điển. Đó là lý do tôi thực hiện khá nhiều cuộc phỏng vấn như vậy. Và họ cũng kể cho tôi nghe những vấn đề trong cuộc sống của họ như làm việc quá nhiều.

Hay phải sống xa gia đình trong thời gian dài. Chúng ta không ngừng nỗ lực để phát triển và làm những điều mà mình muốn làm trong cuộc sống. Nhưng lại không dành đủ thời gian cho bản thân vì lý do này lý do nọ. Tôi nghĩ điều đó đang xuất hiện rất nhiều trong xã hội. Và mọi người cũng đang nỗ lực để có sự cân bằng trong cuộc sống. Nơi làm việc, ngoài thiên nhiên và cả trong nền kinh tế. Chúng ta lại nói về Lagom. Nhưng nói thì luôn dễ hơn làm. Lagom có nghĩa là không quá nhiều, chẳng quá ít, vừa đủ. Tôi tò mò về kinh nghiệm cá nhân của bà, làm thế nào để biết đủ là đủ?. Tôi nghĩ đó là một triết lý về bình đẳng. Về cơ bản nếu đủ với tôi thì cũng sẽ có đủ với người khác. Như tôi đã nói về ly nước hoặc thực ra ban đầu đó là về bia, vì chúng tôi uống khá nhiều bia ở Thụy Điển. Tương tự với bia, bạn sẽ không uống quá nhiều để đảm bảo có đủ bia cho tất cả mọi người.

Tôi nghĩ bản chất của việc biết đủ là khi bạn biết rằng đang xâm phạm quyền lợi của người khác vì lấy đi quá nhiều. Tôi nghĩ chúng ta sẽ có xu hướng tự cân bằng. Khi thấy mình đang xâm phạm không gian riêng tư của người khác hay nhân quyền. Và nếu tôi lấy vừa đủ thì cũng sẽ có đủ cho những người khác. Tôi nghĩ chúng tôi cũng khá may mắn khi sinh sống tại quốc gia có phúc lợi và an sinh xã hội tốt. Bởi vì việc cân bằng sẽ dễ dàng hơn khi cả người cha và người mẹ được nghỉ việc có lương ở nhà. Để chăm sóc con cái. Và sẽ được hưởng các phúc lợi xã hội nếu bạn thất nghiệp. Nhờ vậy, bạn không cần lo lắng khi tranh luận cùng sếp hoặc đưa ra các đề xuất kỳ quặc hoặc những điều tương tự. Bởi bạn biết bạn vẫn ổn dù không có việc làm. Chúng tôi có 5 tuần nghỉ lễ có lương. Và tận dụng khoảng thời gian này để thư giãn và suy nghĩ sáng tạo hơn.

Tôi không nghĩ có một công thức chung về sự đổi mới phù hợp cho tất cả. Điều đó nghĩa là ở các quốc gia, các cộng đồng sẽ có con đường riêng của họ. Và không nhất thiết là giống Thụy Điển ở mọi nơi. Tôi nghĩ sẽ hữu ích khi mọi người có được cảm giác an toàn, an ninh, tự do hành động theo ý muốn của mình. Chúng ta sẽ không phải ở trong tình trạng nguy cấp. Vâng, chắc bà đã có Lagom thấm nhuần trong máu của mình rồi. Bà có lẽ không cần phải cố gắng quá nhiều. Vậy còn Denis, ông không phải là người Thụy Điển và tôi cũng không. Thật khó để biết đủ là đủ. Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý với những gì bà Ann nói. Nó thực sự là về sự tự điều chỉnh của mỗi người. Chúng ta cần phải hiểu bản thân hiểu điều gì là quan trọng đối với bạn. Và tất cả mọi người cần phải có trách nhiệm với điều đó. Cũng như Ann đã đề cập trước đó từ khóa An toàn tôi cũng đã nhắc đến vài lần.

Và sự đổi mới, bền vững, an toàn là những chủ đề cốt lõi của đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam trong vài năm qua. Và cảm giác an toàn nảy sinh khi bạn biết bạn có một mạng lưới an toàn. Mạng lưới an sinh xã hội ở Thụy Điển giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.. Nhưng ở Việt Nam, các bạn cũng có một mạng lưới an toàn gọi là gia đình. Tôi cho rằng đó cũng là lý do khiến các bạn có nhiều sự đổi mới và doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam. Những người trẻ tuổi có thể từ bỏ công việc và tiến hành khởi nghiệp. Bởi họ có được sự ủng hộ từ cha mẹ, cô chú và anh chị em trong gia đình. Khoảng 50 năm trước, Ý đã là quốc gia phát triển Và tất nhiên nó vẫn là một quốc gia có nhiều đổi mới. Nhưng từ khá lâu nó bắt đầu giống với Việt Nam. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, đã có rất nhiều sự đổi mới và cuộc cách mạng khởi nghiệp.

Đã xảy ra ở Ý nhờ mối liên kết gia đình đó. Điều đó cũng giống với những gì tôi thấy ở Việt Nam. Văn hóa gia đình của Việt Nam mang lại cho các bạn cảm giác an toàn và sự bảo vệ mạnh mẽ. Điều đó cho phép bạn chấp nhận rủi ro nhiều hơn trong kinh doanh, đặc biệt là khi khởi nghiệp. Và mọi việc vẫn ổn nếu thất bại. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là khi chúng ta thất bại, chúng ta có thể rút kinh nghiệm và bắt đầu lại. Bởi thường chỉ có 1 trong 10 công ty khởi nghiệp có thể phát triển, đúng không?. Nó xảy ra ở hầu hết các quốc gia. Và làm chúng ta mất đi cảm giác an toàn và bảo vệ. Lagom sẽ dễ dàng đạt được khi bạn hiểu rõ bản thân muốn gì và biết điều gì khiến bạn hạnh phúc. Vì vậy, biết điều gì là quan trọng, xác định được mục tiêu chung. Ý thức về mục đích và tầm nhìn cho cuộc sống của bạn. Hiểu bạn là ai, bạn muốn ở đâu là rất quan trọng.

Vì muốn nhiều hơn nữa có thể rất khó và cũng rất dễ Khi bạn muốn nhiều hơn cũng sẽ có nhiều sự phức tạp đi kèm Nếu muốn ít hơn, bạn sẽ có một cuộc sống đơn giản hơn Vì vậy, tôi nghĩ rằng nỗ lực cho sự đơn giản cũng khó như tìm kiếm sự đơn giản hay tạo ra sự đơn giản Để phức tạp khá dễ dàng Tôi nghĩ việc có nhiều hơn hoặc tập trung vào việc có nhiều hơn là dễ dàng Đó là sự thử thách với mọi người Tôi cũng không ngừng thử thách bản thân để cố gắng giữ mọi thứ đơn giản và làm những điều khiến tôi hạnh phúc Những điều đơn giản sẽ nhận được những điều đơn giản, phải không? Ông nghĩ sao khi bà Ann nói rằng “Lagom” giúp chúng ta khơi dậy sự sáng tạo Vì chúng ta có cơ hội thư giãn, cân bằng và suy nghĩ nhiều hơn để có những giải pháp tốt hơn? Hoàn toàn có thể.

Tôi chạy bộ ba lần một tuần. Và khi tôi tập thể dục là lúc tôi có những ý tưởng tốt nhất. Tôi hoàn toàn nghiêm túc với chuyện này dù tôi đang đi bộ, bơi lội, cưỡi ngựa hay chạy. Bất cứ khi nào tôi thư giãn chẳng hạn như ở trên biển và lắng nghe tiếng sóng biển vỗ về. Nó nhịp nhàng như một câu thần chú. Bằng cách đó, nó tạo nên sự lạc quan và cũng giống như một câu thần chú mà bạn có thể nghe thấy. Đó là bản chất của tự nhiên và thiên nhiên ở Thụy Điển. Tôi nghĩ mọi người đều thích các quần đảo. Và cuộc sống hoà cùng thiên nhiên với công viên hay biển như ở Việt Nam vậy. Các bạn có đường bờ biển cũng như những vùng cao nguyên tuyệt vời mà các bạn đặt tên cho nó. Tất cả những điều ấy giúp kích thích tư duy đổi mới và sáng tạo. Bởi vì bạn thư giãn nên bạn sẽ thực sự có được những ý tưởng tốt nhất của mình.

Nó xuất hiện ngay cả khi bạn vừa tỉnh giấc Tôi không biết bạn có để ý đến điều đó không nhưng về cơ bản là khi bạn vừa tỉnh giấc Trước khi bạn tỉnh táo hoàn toàn Bạn sẽ bắt được một ý tưởng nào đó Nó chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn nhưng bạn cũng sẽ nảy ra được những ý tưởng hay Vì vậy, khi bạn ở trong trạng thái tự nhiên và bình lặng sẽ giúp bản thân được thư giãn Và tập thể dục cũng là chìa khóa mà tôi nghĩ sẽ đánh thức sự đổi mới Và sự sáng tạo sẽ nảy sinh khi thư giãn Đôi khi chúng ta cố gắng làm việc quá sức và cố gắng nghĩ ra giải pháp Mà quên mất thời gian nghỉ ngơi Đó là lý do tại sao động não là việc khá vô lý.

Đó không phải là động não. Bộ não của bạn chỉ có ý tưởng hay hơn khi nó được thư giãn. Động não ý tôi là cùng đưa ra ý tưởng tại bàn họp. Đó là những việc chúng ta cố gắng làm cả ngày nhưng không tìm ra giải pháp tốt vì chúng ta không thư giãn. Vâng, thư giãn là điều quan trọng.. Vâng, cảm ơn ông rất nhiều vì đã chia sẻ, tôi rất trân trọng điều đó. Chúng tôi đã lên kế hoạch để nói về một quốc gia đổi mới sáng tạo. Nhưng dường như cuộc trò chuyện đã chuyển thành nói về triết lý Lagom. Cám ơn ông bà đã chia sẻ, tôi sẽ cố gắng luyện tập nó hằng ngày. Tôi nghĩ sự sáng tạo không là điều gì quá phức tạp. Đó chính là việc sở hữu tư duy phản biện và có thái độ đúng đắn khi đối diện với thất bại. Đánh thức tư duy để có những ý tưởng riêng và thật sự hiểu bản thân mình muốn gì. Và điều quan trọng nhất chính là sự cân bằng trong công việc, cuộc sống, trong mọi thứ.


https://youtu.be/tlLnQtV68dUChào mừng các bạn đến với chương trình The Quoc Khanh Show.. Ở tập đặc biệt hôm nay. Tôi rất hân hạnh chào đón sự xuất hiện lần đầu tiên của các vị khách mời nước ngoài trong chương trình.. Chúng ta sẽ cùng nói về chủ đề: “Làm sao để xây dựng một quốc