Bạn có phải tuýt người thích phản khán không?

ban thuoc tuyt nguoi nao

Trên mạng nó hay có kiểu phân biệt kiểu người này người kia. Rồi người này thì hành động thế này, người kia thì hành xử thế kia. Xong còn gán ghép các loại cung, tháng sinh, đại loại là sẽ qui chụp mọi thứ dấu hiệu để bạn cảm thấy nếu bạn là dạng người đó, bạn sẽ rất khó lòng thay đổi. Gọi là “lỗi tại định mệnh í”.Mình không có tìm hiểu kỹ về mấy cái đó nên hông dám lạm bàn nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ xin được nói về một dạng tính cách, là những người mình rất thường hay gặp trong giao tiếp. Đặc điểm chung của họ (theo nhận định của mình) là luôn có 1 nút thắt trong một vài mối quan hệ, và họ dù đã cố tìm cách vùng vẫy vẫn không thể thoát được đau khổ trong mối quan hệ đó.Mình có đứa bạn rất thường hay thế này: “Này Dung – thánh status, có câu cà khịa nào hay không cho tao chửi đổng bà chị chồng miếng”.Mình chỉ biết viết status cute hột me làm gì biết chửi ai bao giờ nên tất nhiên chả bao giờ giúp nó được.

Nhưng kiểu gì mỗi khi thấy không ưa bà chị chồng chỗ nào đó nó nhất định phải chạy đi kiếm mình tư vấn status. Mặc cho mình nhiều lần nói “kệ bà chị chồng đi, sống đời của mày đi, bả chỉ là…bà chị chồng thôi mà” thì nó vẫn không chịu thua, vẫn nghĩ ra cái gì đấy để lên FB cà khịa cho người kia tức tối.Rồi lại có một người bạn khác bình thường thì rất hiểu chuyện nhưng đụng chuyện thì lại… nhảy cẫng lên. Ví dụ biết con A không thích mình thì câu đầu tiên nó nói không phải hỏi nguyên nhân tại sao không thích mà phủ định luôn “Không thích thì thôi, tao đâu có nhu cầu nói chuyện với con A”.

con nguoi
Bạn thuộc tuýt người nào?

Mình mạo muội gọi 2 trường hợp này là tuýp người phản kháng. Nghĩa là trong mọi mối quan hệ, mọi vấn đề chỉ cần thấy không ưa, không được đối xử tốt là phủ định, là thể hiện thái độ, là không cần biết nguyên nhân. Mà không biết nguyên nhân do ai, từ đâu nên sau mỗi lần phản kháng lại về ôm đau khổ, không biết mình đã sai cái gì mà lại bị đối xử thế kia. Đau khổ là vậy nhưng… cũng không đủ can đảm đứng lên đi tìm đáp án, càng không đủ tự tin để giải quyết vấn đề. Vậy là mỗi khi bà chị chồng xiên xỏ cái gì cũng ngay lập tức xiên xỏ lại.

Con B, con C, con D, con F ghét mình nói xấu mình cũng không cần nghiên cứu vì sao mình bị ghét mà qui chụp ngay, mày ghét tao thì tao cũng…ghét mày.Phản kháng xong rồi thì lại thấy lòng…không phục vậy là lên FB đăng ngay mấy cái status đại loại:Em muốn mình giống củ hành, ai làm em đau người đó sẽ phải khóchoặcBạn tốt với tôi, tôi tốt lại – xấu với tôi, tôi xấu lạiPhản kháng kiểu vậy đó, là khỏi cần thông tỏ, khỏi cần giải quyết mâu thuẫn, cứ bảo vệ mình cái đã. Khổ một cái, dường như ai cũng có 1 đứa bạn thuộc tuýp phản kháng này.Mỗi lần gặp phải một người bạn thuộc tuýp người phản kháng mình đều chỉ có 1 lời góp ý: “Kệ chuyện đó đi, kệ họ đi, có quan trọng gì đâu” nhưng nó sẽ nói ngay lại “Sao kệ được, chướng mắt vậy mà”. Đấy, lại phản kháng…

toi la ai
Vậy bạn có phải người thích phản kháng

 

Nhìn xem kìa, ví dụ cuộc sống của ta cũng như FB, cho dễ hiểu. Bạn bè mấy ngàn người, có khi chả quen chả biết nhau, có vui có buồn, có đơn giản có phức tạp, có đồng cảm có hiểu lầm. Mối quan hệ nào rườm rà nhưng không thể đoạn tuyệt như các thể loại (đồng nghiệp xấu tính, chị chồng khó ưa, bạn lâu năm không gặp nhưng thích tọc mạch) thì ta cứ để đấy rồi nhấn nút bỏ theo dõi. Đứa nào nói toàn lời điêu ngoa, đặt điều, công khích người khác thì ta block. Ta chia sẻ chuyện thật tình mà đứa vào vô săm soi xách mé thì lần sau đăng tút công khai chừa nick nó ra. Dòm ai hay buông lời cay độc thì ta ẩn còm khóa mõm của nó. Luôn có cách để những ai/việc phiền hà không thể chạm tới mình. Luôn có cách cho những việc đó.“Kệ chuyện đó đi, kệ họ đi” và âm thầm sống đời mình chính là cách duy nhất để thoát khỏi những rắc rối trong những mối quan hệ bế tắc.

Hãy tập cho tâm trí mình khả năng bỏ theo dõi/bock vấn đề tiêu cực khi cần. Ta hoàn toàn có quyền hành với cuộc đời mình như ta có quyền quyết định ai được phép thế nào trên FB của ta. Ta cởi mở với tất cả nhưng ta cũng không cho ai cái quyền dẫm đạp lên tâm tư của mình.Ta không cay cú với ai cũng không cho người cay cú có cơ hội cay cú với ta. Ta hiểu ta thế nào và ta biết vì sao mọi thứ lại thế kia.Đó là cách phản kháng tốt nhất!Vậy, bạn có thuộc tuýp người phản kháng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like