Nếu được quay lại thời học sinh cấp 3, Tôi sẽ….

hoc sinh tot nghiep

Thời học sinh cấp ba luôn là quãng thời gian ý nghĩa và tươi đẹp. Đây là lúc các bạn không còn là trẻ con nhưng cũng chưa hẳn là người lớn, sẽ có rất nhiều điều để các bạn khám phá. Thế nhưng, có lẽ cuộc sống cấp ba chưa hẳn đẹp đẽ và thơ mộng như ta hằng tưởng tượng. Sẽ có lúc bạn phải khóc, có những lúc bạn ấm ức, trầm tư, áp lực, và có cả những nỗi buồn chẳng biết chia sẻ cùng ai. Dù vậy, quãng thời gian học sinh này vô cùng quý giá. Đó là tất cả những gì trong trẻo, hồn nhiên nhất mà sau này có thể bạn sẽ vô tình quên đi.
Nếu như bạn đang là học sinh cấp ba và gặp những vấn đề chẳng biết bày tỏ cùng ai, hãy xem một người đã bước vào tuổi trưởng thành sẽ làm gì nếu được quay ngược về thời gian nhé.
Nếu được quay lại thời học sinh cấp ba, tôi sẽ…

Học tập hiệu quả hơn
Nói gì thì nói, đối với học sinh thì học tập vẫn luôn là vấn đề chính và phải được đặt ưu tiên lên hàng đầu. Đừng nghe những lời bàn tán như là học giỏi rồi cũng không làm được gì, học giỏi ở Việt Nam là điều vô ích… Không đâu, học tập sẽ đưa bạn đến những nơi xa hơn mà bạn chưa từng nghĩ tới, học tập sẽ giúp bạn tiếp cận với rất nhiều cơ hội mà bạn không tưởng tượng nổi. Ngoài ra, việc học sẽ không bao giờ kết thúc, kể cả khi bạn tốt nghiệp cấp ba và tốt nghiệp đại học. Bạn sẽ phải học suốt đời, nhưng với nhiều hình thức khác nhau. Sẽ còn nhiều cách để bạn tiếp cận với tri thức nhân loại.
Sai lầm của tôi khi đó là học tập không hiệu quả, học máy móc, học vẹt, áp dụng những phương pháp học truyền thống mà không biết cách tự học. Không hiểu bài trên lớp, không theo kịp chương trình thì lại đi học thêm. Nếu như được quay lại cấp ba, tôi sẽ tự học nhiều hơn. Thời học sinh của tôi thì YouTube và mạng xã hội như Facebook chưa phát triển như hiện nay, những ít ra nó đã có rồi, và tất cả những gì chúng ta cần tìm đều có ở trên internet. Ngày hôm nay, trước khi cắp cặp đi học thêm một cách tràn lan và căm giận thầy cô vì dạy trên lớp không hiệu quả, bạn hãy thử lên internet nhé. Đầu tiên cần Google, sau đó chúng ta chuyển sang YouTube, và các fanpage, group trên Facebook. Và còn rất nhiều nguồn thông tin từ tiếng Anh đến tiếng Việt. Các bạn sẽ tìm được những cách học tốt hơn, tìm được những thầy cô, những anh chị, những người bạn cung cấp những tài liệu, mách bảo cách học thực sự hiệu quả. Internet thực sự kì diệu.

Không ám ảnh bởi vẻ bề ngoài
Ai cũng quan tâm đến vẻ bề ngoài, chỉ khác là quan tâm nhiều hay ít. Nếu hôm nay bạn chưa chú ý đến ngoại hình, thì một lúc nào đó, “đến tuổi” thì bạn cũng sẽ chú ý thôi. Đặc biệt, nếu như bạn là một bạn nữ trong tuổi dậy thì đang đọc bài viết này, bạn có quan tâm đến vẻ ngoài của bạn không? Bạn có đang gặp những vấn đề mà ai cũng từng trải qua, như là mụn, thân hình chưa cân đối, gầy gò quá mức hoặc quá cỡ một cách đáng báo động, béo bụng, da xấu,…? Rất nhiều vấn đề về ngoại hình mà tuổi dậy thì, tuổi học sinh ai cũng từng để tâm đến. Tôi là vậy đó, tôi đã từng rất quan tâm đến vẻ ngoài của mình, nhất là ở giai đoạn học cấp ba, mà chính điều đó đã “giết chết” tôi.

hoc sinh cap 3
Tuổi học sinh với bao nhiêu mộng mơ


Tôi lúc nào cũng tự ti vì nghĩ mình xấu xí. Cười không dám cười, nói chuyện với bạn bè cũng không dám chỉ vì nghĩ rằng mình xấu. Thế nhưng, cái gì cũng có cách giải quyết của nó. Vẻ đẹp bên ngoài quan trọng, nhưng nó sẽ cải thiện được và cải thiện rất nhanh theo thời gian. Còn vẻ đẹp của tính cách con người, tri thức, trí tuệ, cách ứng xử, thì không thể cải thiện nhanh chóng, mà cần rèn luyện, và không phải ai cũng có thể cải thiện vẻ đẹp bên trong nếu như họ không có ý thức thay đổi. Nếu được quay lại cấp 3, tôi sẽ không ám ảnh bởi ngoại hình. Vẻ đẹp bên ngoài thay đổi đơn giản lắm. Thời gian đầu tôi trông rất xấu xí khi niềng răng nhưng đó chỉ là thời gian đầu tiên. Mọi chuyện dần ổn định, răng cỏ đã vào khớp và khuôn mặt hài hòa hơn, rồi tôi cũng đã tháo niềng răng, có được hàm răng và khuôn mặt mà theo tôi thấy đã đẹp hơn trước. Mái tóc rồi cũng được cắt nhiều kiểu, rồi nhuộm rồi uốn, rồi cũng muốn quay lại màu tóc đen. Mặt rồi cũng hết mụn nhờ biết chăm sóc da, có nhiều thời gian và tiền bạc hơn để có thể mua những sản phẩm trị mụn. Không còn thức khuya nhiều như thời cấp ba. Việc học không còn là sự nặng nhọc mà là niềm vui, sự khao khát tri thức. Thân hình chưa như ý muốn thì đi ra phòng gym.
Tất cả những việc trên bạn có thấy phức tạp không, có tốn nhiều thời gian và tiền bạc không? Tiền không là vấn đề, chưa bao giờ là vấn đề, quan trọng là bạn có muốn làm hay không thôi. Những người xung quanh chúng ta (ngoại trừ cha mẹ ra) thì chẳng ai quan tâm đến bạn đâu, dù bạn có xấu xí, có ốm, có mập, có bị mụn nặng hay nhẹ, có học giỏi hay học dở, có năng nổ hay trầm tính, có hạnh phúc hay không hạnh phúc, thì đến cuối ngày vẫn chỉ có một mình bạn. Không ai quan tâm đến bạn cả.

Trở thành một người bạn tốt
Tình bạn thời học sinh thật hồn nhiên và đáng quý. Nếu như bạn đang buồn vì không có bạn bè, không có nhóm bạn thân, cảm thấy phải chăng mình đang cố sống “bầy đàn”, thì không sao cả, bởi loài người chúng ta mang bản tính kết nối, “bầy đàn” là bản năng mà.

hoc sinh cap 3 2
Nhớ lắm những buổi chào cờ ở trường


Đương nhiên tôi vẫn có bạn bè, nhưng gọi là thân thiết tuyệt đối, hoặc có những kỉ niệm khó quên về tình bạn thời học sinh thì có thể chưa. Thời học sinh và đến tận bây giờ, xung quanh tôi luôn có nhiều người bạn tốt. Nếu như được quay lại thời cấp ba, tôi sẽ chủ động trong tình bạn hơn, sẽ trở thành một người bạn tốt hơn nữa. Tôi sẽ cười đùa nhiều hơn, tôi sẽ nói chuyện với bạn bè nhiều hơn, tôi sẽ chia sẻ, tâm sự, hỏi han họ nhiều hơn. Tôi sẽ không để nỗi lo lắng vớ vẩn về ngoại hình ngăn cản việc trò chuyện tự tin cùng bạn bè. Tôi sẽ không tự ti, thu mình lại khi xung quanh là bạn bè giỏi giang. Tôi sẽ không ganh tị với bạn bè nếu như bạn ấy có kết quả học tập tốt hơn hoặc có những thành công vượt trội hơn. Tôi sẽ trở thành một người bạn thật sự tốt.
Dù sao thì lên cấp ba sẽ hình thành nhiều nhóm nhỏ chơi với nhau trong cùng một lớp học. Khó có thể đòi hỏi tất cả mọi thành viên trong lớp đều thân thiết với nhau, vì lúc này mỗi bạn đã hình thành tư duy, suy nghĩ khác, cộng thêm mỗi người có những sở thích, mối quan tâm khác nhau, cho nên để hòa hợp với tất cả mọi người là điều dường như không thể. Lúc này, các bạn chỉ chơi thành từng nhóm nhỏ. Nhưng nếu như có việc chung của lớp thì những nhóm này cũng quây lại với nhau. Và cũng đừng vì điều này ngăn cản bạn trở thành một người bạn hòa đồng. Càng tiếp xúc với những người bạn có lối suy nghĩ khác biệt, bạn càng mở rộng tư tưởng hơn. Nếu có dịp lại gần một người bạn chưa từng tiếp xúc trong lớp, biết đâu bạn lại có một người bạn thân thì sao?


Không ai có thể quay ngược lại thời gian. Và nếu như có thể quay lại trường cấp ba, quay lại tuổi mười bảy, mười tám, có khi tôi chẳng thay đổi được gì như mong muốn. Tôi viết bài này chỉ với hy vọng duy nhất là các bạn học sinh cấp ba nếu đang gặp vấn đề tương tự như tôi ngày trước, thì cứ bình thản thôi, cuối cùng mọi việc cũng sẽ trôi qua, làm gì cũng được miễn là sau này đừng nói “Giá như…” quá nhiều và vui vẻ với những lựa chọn của bạn.
Quãng thời gian học phổ thông khá quan trọng với cuộc đời con người. Thế nhưng, không có quãng đời học sinh đẹp đẽ, không có quãng thời gian cấp ba đáng nhớ, cuộc sống ở trường trung học đầy những khó khăn, buồn tủi không có nghĩa tương lai bạn bị hủy hoại. Sau khi học xong cấp ba, bạn vẫn còn rất nhiều thời gian để làm những điều bạn muốn. Những niềm vui, kỷ niệm đẹp sẽ được cất giữ trong một góc của trái tim, để mỗi khi cuộc sống này tưởng như đánh gục bạn, bạn vẫn còn những điều tốt đẹp để trở về. Những nỗi buồn sẽ được chữa lành theo thời gian. Tập làm quen với nỗi buồn, vì bạn sẽ gặp nó thường xuyên trên chặng hành trình dài trải nghiệm cuộc sống.
Này em học sinh cấp ba, sẽ có ngày em hiểu những gì tôi nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like