Review Phim | Người Đẹp Và Thủy Quái – Tại Sao Cảnh Nóng Lại Nóng? | The Shape Of Water -Oscar 2018

Xin chào các bạn hôm nay mình sẽ review một bộ phim đang khá hot trên các rạp tại Việt Nam Shape Of Water Dáng hình của nước được lấy tên tiếng Việt là Người Đẹp và thủy quái Đây là bộ phim có vẻ là bị hạn chế chiếu tại Việt Nam và mình thấy đây là điề

Xin chào các bạn hôm nay mình sẽ review một bộ phim đang khá hot trên các rạp tại Việt Nam Shape Of Water Dáng hình của nước được lấy tên tiếng Việt là Người Đẹp và thủy quái Đây là bộ phim có vẻ là bị hạn chế chiếu tại Việt Nam và mình thấy đây là điều khá đáng tiếc Đây là bộ phim đã gắn mác 18+ và mình thấy việc phim bị hạn chế chiếu là một quyết định quá chặt chẽ và an toàn Về phần khán giả thì khi đi xem phim, mình thấy đây là phim được khán giả Việt Nam đón nhận Trong phim có một số cảnh nóng và bạo lực được thể hiện một cách rất táo bạo trực diện tuy nhiên phản ứng của khán giả thì không phải kiểu hò hét hoặc gào rú một cách thiếu văn hóa, đa phần các khán giả Việt Nam của chúng ta đều đón nhận một cách chừng mực cảm nhận nó một cách đúng bản chất là một yếu tố nghệ thuật ở trong phim.

Bộ phim kể việc câu chuyện tình của một nhân vật mà chúng ta gọi là thủy quái hay trong phim được gọi là một sinh vật kì lạ với một cô gái câm Bộ phim không có quá nhiều cảnh kịch tính sóng gió như nhiều bộ phim cùng thể loại như kiểu cô gái phải vượt qua sự phản đối của những người xung quanh hay quái vật phải đấu tranh để cướp được công chúa tuy nhiên cũng đủ để tạo ra một bộ phim hấp dẫn và quan trọng là một bộ phim để khán giả có thể cảm nhận và hiểu được giá trị của nó. Đã có nhiều bài viết hoặc review khen về diễn xuất của các diễn viên trong phim hay ý nghĩa tư tưởng nhân văn trong phim vì vậy mình sẽ để các bạn đến rạp xem và cảm nhận nhiều hơn về những yếu tố này.

Mình sẽ nói về âm nhạc và yếu tố nước ở trong phim Đây là phim mà từ đầu đến cuối đạo diễn sử dụng âm nhạc để tạo không gian lãng mạn bao phủ lên toàn bộ bộ phim Âm nhạc dẫn dắt khán giả, âm nhạc góp phần kể chuyện và tạo ra cảm xúc. Có thể nói yếu tố âm nhạc chính là sự kết nối giữa bộ phim và khán giả khiến cho bộ phim nghệ thuật và triết lí này gần gũi và dễ cảm hơn với người xem Có một điều là bình thường mình thích xem và cảm nhận không khí bộ phim một cách chân thực hơn nên lúc đầu mình thấy rằng yếu tố âm nhạc xuất hiện hơi nhiều nhưng dần dần nhận ra rằng đó chính là phong cách của bộ phim, các đoạn nhạc được sử dụng hợp lí và tạo ra cảm xúc bao trùm lên bộ phim.

Xuyên suốt bộ phim, yếu tố nước luôn xuất hiện và trên thực tế thì tên phim tiếng Anh Shape Of Water dịch ra cũng là dáng hình của nước. Khi xem các bạn sẽ cảm thấy được những đặc tính của nước được đưa vào phim rất tinh tế và ấn tượng, như là sự mềm mại, uyển chuyển, sự thay đổi, thích nghi và cả sự mạnh mẽ, quyết liệt, rồi cả những sự trong sáng, tình yêu, khát vọng, tình dục, những yếu tố hòa quện vào các nhân vật của chúng ta chặt chẽ, thuyết phục và cảm xúc trong toàn bộ bộ phim. Với bộ phim trong này thì mình sẽ có thêm một phần là tự hỏi tự trả lời. Mình sẽ đưa ra giải thích của mình về một số câu hỏi do mình tự đặt ra sau khi xem phim, đây cũng là những câu hỏi có góp phần từ một số người bạn của mình sau khi xem phim thì có đưa ra để bàn luận, nói chuyện.

Câu hỏi thứ nhất. ngay từ đầu phim, chúng ta được xem một cảnh. khỏa. và thủ. của nhân vật nữ chính. Elisa Esposito do Sally Hawkins thể hiện.. Vậy tại sao bộ phim được đánh giá là nghệ thuật như thế này. lại thể hiện cảnh quay đó một cách táo bạo. và trực diện, lộ liễu như vậy. mà không che đậy tinh tế hơn. Theo mình thì đó không phải cảnh quay xôi thịt. đó là cách thể hiện để tạo ra cá tính. và để khán giả cảm nhận một cách. sâu sắc hơn về nhân vật chính ngay từ đầu. đây là một nhân vật cực kì cô đơn. và cũng rất bình thường như bao người khác. dù cô có khiếm khuyết là bị câm. ngoài ra thì điều này cũng liên kết với nhiều chi tiết trong phim. bộ phim nói về những người yếu thế. và những giá trị tốt đẹp bị coi thường. trong xã hội Mỹ lúc đó, như là Người da đen. người khuyết tật, người đồng tính. nghệ thuật và cả người tri thức.

Các nhân vật này đều khó khăn trong việc thể hiện bản thân mình ra ngoài. họ không nói gì, không dám làm gì. hoặc có làm nhưng không được công nhận. nhưng Elisa thì khác. cô tự tin, có cảm xúc rõ ràng. mạch lạc. cô gái câm này dám thể hiện, dám làm. và chính là người đi đầu để phá bỏ những nghịch cảnh cho mọi người. vì vậy ở cảnh quay đầu phim. sự thể hiện một cách táo bạo. trực diện. góp phần cực mạnh. cho việc thể hiện nhân vật Elisa này. và cũng như là tuyên ngôn đầu tiên cho bộ phim. vậy sau đó. cũng có cảnh làm . của nhân vật phản diện diện Richard Strickland. do Michael Shannon thủ vai. và vợ của anh ta. cảnh này cũng thể hiện. táo bạo không kém gì cảnh đầu phim. tại sao lại như vậy?. đây là nhân vật phản diện mà?. đây là nhân vật phản diện đứng đầu. đại diện cho phe xấu bên kia chiến tuyến. vì vậy đây chính là cách mà đạo diễn sử dụng.

Để mang ra so sánh. yếu tố so sánh đầu tiên là về sự ham muốn. dù là ai thì cũng đều có ham muốn bình thường như nhau. không phải sang hay hèn thì sẽ khác nhau. yếu tố thứ hai là về cảnh làm . chúng ta không so sánh cảnh này với cảnh đầu nhiều. vì thực ra là cần so sánh cảnh này. với cảnh làmcủa cặp đôi thủy quái và Elisa. khi so sánh cùng một cảnh làmnhưng khác nhân vật như vậy. thì chúng ta sẽ thấy rõ hơn sự khác biệt. sự tinh tế trong cách kể chuyện. rõ ràng cảnh làm. của những tâm hồn trong sáng thì đẹp đẽ. thơ mộng hơn rất nhiều cảnh làm… với diễn xuất xôi thịt. của những tâm hồn đen tối. câu hỏi thứ 3 nhẹ nhàng hơn. hai câu trên là tại sao nhân vật thủy quái mạnh như vậy. thậm chí còn được coi như một vị thần. mà không thể hiện sức mạnh từ đầu. hoặc là không có nhiều cảnh hành động hơn ở trong phim. và thậm chí có đoạn anh ta còn thể hiện như một con vật.

Là anh ta ăn thịt cả con mèo. thực ra đây là phim tình cảm. chứ không phải là phim siêu anh hùng. nên không thể đòi hỏi cảnh hành động. nếu có thì cũng không liên quan đến bộ phim này. thứ hai là điều này thể hiện triết lí của bộ phim. là ai cũng có những điểm yếu, điểm mạnh. và quan trọng. là chúng ta đối xử với nhau như thế nào. sử dụng điểm mạnh. của mình như thế nào. và kiềm chế bản thân ra sao. vừa rồi là một số câu hỏi mình đưa ra bàn luận. trong video này. hy vọng những lý giải của mình sẽ nhận được những trao đổi. ý kiến từ các bạn. ở phần comment phía dưới. vì đây là lý giải theo cảm nhận riêng và hiểu biết nho nhỏ của mình. hãy cho mình biết quan điểm của các bạn. để mình có thể học hỏi nhiều hơn. nếu các bạn cũng thích xem nhiều video dạng phân tích. và trả lời những câu hỏi kiểu như thế này nữa. thì cũng hãy comment ở bên dưới nhé.


https://youtu.be/BLUn7i4-mUYXin chào các bạn hôm nay mình sẽ review một bộ phim đang khá hot trên các rạp tại Việt Nam Shape Of Water Dáng hình của nước được lấy tên tiếng Việt là Người Đẹp và thủy quái Đây là bộ phim có vẻ là bị hạn chế chiếu tại Việt Nam và mình thấy đây là điề