SỰ THẬT ĐẰNG SAU QUYẾT ĐỊNH CẤM CHIẾU PHIM BOM TẤN CÓ MA DONG SEOK

The Roundup là phần tiếp theo của The Outlaw 1 (2017), do Lee Sang Yong đạo diễn, quay và hậu kỳ từ năm 2020 đến đầu năm nay. Nội dung xoay quanh cuộc chiến căng não của hai phe thiện – ác. “Thám tử quái vật” Ma Seok Do (Ma Dong Seok đóng) hợp sức với trùm xã hội đen Geum Cheon Seo truy bắt tên tội phạm nguy hiểm đã trốn sang Việt Nam – Kang Hae Sang (Son Seok Gu).
Theo My Daily, do Covid-19 phức tạp giai đoạn 2020-2021, êkíp không thể đến Việt Nam ghi hình như kế hoạch, phải tạo dựng bối cảnh ngay tại phim trường ở ngoại ô và chỉnh sửa bằng kỹ thuật đồ họa. Khi ra mắt hồi tháng 6 tại Hàn, phim được ghi nhận có doanh thu mở màn cao nhất kể từ đại dịch (hơn một triệu vé hai ngày 18-19/5) và doanh thu cao nhất năm nay chỉ sau 11 ngày.
Ngày 7/7, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục điện ảnh – cho biết cơ quan chức năng cấm chiếu tác phẩm The Roundup (tên Việt là Ngoài vòng pháp luật 2, thời lượng 106 phút), lý do chính là vì phim quá bạo lực, vi phạm điều cấm của Luật Điện ảnh. Phim có nhiều hình ảnh thể hiện cảnh đ.ánh đ.ập, tr.a tấ.n, gi.ết người d.ã ma.n, vi phạm điều cấ.m đã được quy định trong Luật Điện ảnh năm 2006. Luật điện ảnh sửa đổi được Quốc hội biểu quyết thông qua hôm 15/6. So với luật năm 2006, luật có điểm mới là: Cấm phim kích động bạo lực, hành vi tội ác, bằng việc mô tả chi tiết, hình ảnh, âm thanh, lời thoại, cảnh đánh đập, tra tấn, giết người dã man, tàn bạo.
“Ngoài ra, phim cũng có nhiều hình ảnh miêu tả chiến sĩ Việt Nam không phù hợp với tinh thần những người mặc màu áo ngành công an”, ông Thành nói. “Phim có nhiều bối cảnh ở Việt Nam, sử dụng hình ảnh Công an nhân dân Việt Nam nhưng lại để cho tội phạm nước ngoài mặc sức cư.ớp của, gi.ết người, nhận tiền để cho tội phạm chạy thoát, không biết điều tra phá án, tội phạm nhởn nhơ hành động… khác xa so với thực tế. “
Trong phim, TP.HCM được miêu tả như khu vực vô luật pháp, nơi tội phạm Hàn Quốc có thể bắt cóc và s.át h.ại du khách. Điều này có thể dẫn tới hệ quả là gây ác cảm hoặc lo sợ, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam tới du khách nước ngoài, nhất là những ai chưa tới Việt Nam bao giờ. Đồng thời cũng là cái cớ để những thành phần ph.ản độ.ng đi chống phá, xuyên tạc về đất nước, con người Việt Nam.”