Thang tư duy Bloom – Bạn đã tiếp thu kiến thức đến mức độ nào? | BÀI HỌC LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

20/11/2022 0 Comments

Là sinh viên đại học, người  đi làm muốn nâng cao trình độ . hay đơn giản là một người thích học hỏi, bạn có biết những cách thức đúng đắn . để xử lý khối lượng thông tin khổng lồ từ các bài giảng ở trường  . lẫn bài học trong cuộc sống? Thang đo Bloom

Là sinh viên đại học, người  đi làm muốn nâng cao trình độ . hay đơn giản là một người thích học hỏi, bạn có biết những cách thức đúng đắn . để xử lý khối lượng thông tin khổng lồ từ các bài giảng ở trường  . lẫn bài học trong cuộc sống? Thang đo Bloom chính là công cụ rất hữu ích . giúp chúng ta phân loại và sắp xếp kiến thức theo mục tiêu học tập. . Nó dựa trên phạm vi nhận thức và theo xu hướng từ dễ cho đến phức tạp . phân chia theo 6 cấp độ như  sau: Ghi nhớ, (2) Hiểu, . Vận dụng, (4) Phân tích,  (5) Đánh giá, (6) Sáng Tạo . Ở cấp độ đầu tiên, chúng ta học cách GHI NHỚ, tức là chỉ cần HỌC THUỘC LÒNG . và nhớ lại các sự kiện mà  không cần hiểu nhiều về nó. . Ví dụ, nếu chúng ta tìm hiểu về quả chanh, chúng ta chỉ cần nhớ . tên nó là quả chanh, hình dạng của nó hình oval, màu sắc của nó là màu vàng, kích thước của nó.

Chỉ bằng trái bóng bàn. Đây đều là những điều cơ bản . và ở cấp độ đầu tiên của nhận thức, để biến những điều vô nghĩa này  . thành thứ có ý nghĩa hơn, ta cần chuyển  sang cấp độ thứ 2, đó là học cách HIỂU. . Ở cấp độ này, chúng ta bắt đầu GIẢI MÃ THÔNG TIN và biết rằng một quả chanh sẽ chỉ có màu vàng khi  . nó chín, và khi cắn 1 miếng, nó cực kỳ chua. Chỉ khi nào bạn diễn đạt lại được kiến thức . bằng chính ngôn từ của mình, dựa trên sử hiểu biết mà mình đã nhận ra, . thì bạn mới đạt được cấp độ này. Ở cấp độ tiếp theo, . sẽ là tìm cách VẬN DỤNG cái mà mình mới hiểu, . tức ứng dụng vào thực tế. Chúng ta nhận ra rằng, . nếu pha nước chanh với nước và thêm một chút đường hay mật ong, . chúng ta có thể làm giảm độ chua của nó để có một món nước rất ngon và dễ uống, . đặc biệt, khi mình không khỏe,  uống một ly nước chanh giúp chúng.

Ta cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Một số người còn vắt chanh vào muối,  . để tạo ra món muối tiêu chanh rất phù  hợp khi thưởng thức những món hải sản. . Ở cấp độ thứ tư, chúng ta học cách PHÂN TÍCH. Phân tích có nghĩa là chúng ta phải . chia nhỏ sự vật ra thành những phần nhỏ để tìm hiểu từng thành phần của nó, . đồng thời tìm hiểu xem các thành phần liên quan với nhau như thế nào. . Khi phân tích, chúng ta nhận ra chanh rất  thích ánh nắng mặt trời, mặc dù có vị rất  . chua nhưng chúng lại chứa rất nhiều vitamin  C, một chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời . giúp cho chúng ta khỏe mạnh. Ngoài ra, sau khi nghiên cứu tép chanh, . kiểm tra vỏ và xem xét mức độ vitamin, chúng ta có thể kết luận rằng . mình có thể ăn tất cả mọi thứ bên trong, tuy nhiên, vỏ của nó hơi có vị đắng . và còn chứa dấu vết của thuốc trừ sâu nên cần phải lưu ý khi sử dụng vỏ chanh..

Sau khi phân tích, chúng ta tiến tới cấp độ tiếp theo, . đó là ĐÁNH GIÁ, cụ thể, chúng ta sẽ phản biện và so sánh. . Ví dụ, chanh là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời, nhưng so với các nguồn khác . như quả cam, quả bưởi thì như thế nào nhỉ. Bên cạnh đó, chúng ta còn đánh giá . khả năng sử dụng mùi vị, chất liệu của quả chanh so với những đối tượng khác nữa . Sau khi đánh giá, chúng ta  đến với cấp độ cuối cùng, . đó là SÁNG TẠO, cụ thể, đó là tạo ra những cái mới. . Khi đã hiểu hết về quả chanh, chúng ta có thể tạo ra . rất nhiều sản phẩm mới từ nguyên liệu của nó. Cụ thể, có thể mở quán chuyên về nước chanh . với nhiều món nước chanh thú vị có tên gọi  CHANH MIX, tạo ra món xí muội chanh ngon tuyệt, . nước rửa chén hương chanh rất dễ chịu, Bạn thấy đó, 6 cấp độ của  . thang đo Bloom rất hữu ích, nó được xem là một công cụ nền tảng.

Để từ đó xây dựng và sắp  xếp các mục tiêu giáo dục, . xây dựng nội dung đào tạo cũng như những bài kiểm tra . để đánh giá quá trình học tập. Trong đó, 2 cấp độ đầu tiên là Nhớ và Hiểu . là để hướng đến mục tiêu NẮM BẮT KIẾN THỨC Còn 2 cấp độ tiếp theo Vận dung và Phân tích . là để hướng đến mục tiêu NÂNG CAO KỸ NĂNG 2 cấp độ cao nhất Đánh giá & Sáng tạo . giúp cho chúng ta đạt được mục tiêu cao nhất, đó là có được NHẬN THỨC MỚI & THÁI ĐỘ MỚI.. ỨNG DỤNG THANG ĐO BLOOM TRONG THỰC HIỆN ĐÀO TẠO & ĐÁNH GIÁ . Để tránh tràn lan và gây mất phương hướng, cần phải đặt mục tiêu . khi muốn truyền đạt kiến thức cho mọi người. Mục tiêu này cần phải đạt tiêu chí SMART . với chữ M nghĩa  là có thể đo lường được. . Để có thể đo lường mục tiêu  trong quá trình đào tạo, . có thể tham khảo mô hình Bloom để chia các mức độ nhận thức kiến thức mới.

Của người học qua 6 mức độ bao gồm: Thứ nhất: Nhớ . Mục tiêu: Nêu ra các khái niệm, định nghĩa. Để đánh giá mức nhớ hãy hỏi câu: . Bạn hãy nêu ra ? Bạn hãy chỉ  ra … ? Bạn hãy liệt kê ra … ? . Thứ hai: Hiểu Mục tiêu: Giải thích các ý hoặc khái niệm. . Để đánh giác mức hiểu hãy hỏi câu: Bạn hãy giải thích ? Bạn hãy thảo  . luận . ? Bạn hãy phân loại Thứ ba Vận dụng: . Mục tiêu Vận dụng kiến thức theo tình huống. Để đánh giá mức ứng dụng hãy hỏi câu: . Bạn hãy làm ? Bạn hãy giải quyết vấn đề …. ? Bạn hãy phác họa, giả lập… . Thứ tư Phân tích: Mục tiêu: đánh giá xem học viên có hiểu  . từng thành phân & mối quan hệ của nó hay không Để đánh giá mức phân tích hãy hỏi câu:  . Bạn hãy nêu ra điểm khác biệt ? Bạn  hãy so sánh …?Hãy nêu mối quan hệ…? . Thứ năm: Đánh giá: Mục tiêu: Đánh giá xem học viên có thể chứng minh,.

Bảo vệ quan điểm hoặc ra quyết định hay không. Để đánh giá cấp độ này hãy hỏi các câu:  Bạn hãy chứng minh ? Lựa chọn có   phù hợp không ? Thứ sáu: Sáng tạo  Mục tiêu: Tạo ra phương pháp, cách thức mới. Để đánh giá mức sáng tạo hãy hỏi các câu:  Bạn hãy thiết kế ? Bạn hãy xây dựng … ? Bạn hãy phát triển…?  Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về thang tư duy Bloom  cũng như cách ứng dụng mô hình này trong đào tạo.  Hy vọng các bạn đã có kiến thức thú vị khi xem video trên kênh làm việc hiệu quả.  Nhớ đăng ký kênh để tiếp tục nhận được   thông báo khi có video mới nhé. Xin chào & hẹn gặp lại.


https://youtu.be/6iB72z0_K-wLà sinh viên đại học, người  đi làm muốn nâng cao trình độ . hay đơn giản là một người thích học hỏi, bạn có biết những cách thức đúng đắn . để xử lý khối lượng thông tin khổng lồ từ các bài giảng ở trường  . lẫn bài học trong cuộc sống? Thang đo Bloom