Khi sự kiểm soát giết chết tình yêu

tinh yeu 1

Một trong những nỗi ám ảnh khiến các mối quan hệ đi đến ngõ cụt, đó là kiểm soát và bị kiểm soát bởi một người khác.
Ngược trở lại lúc còn trong vòng tay của gia đình, hẳn ai cũng sẽ có một giai đoạn bị bố mẹ kiểm soát và cấm đoán mọi thứ. Cấm yêu, cấm chơi với người này người kia, cấm ra khỏi nhà sau 10h đêm, cấm học khối này thi trường kia, cấm qua lại với con bé abc xyz…
Rồi lớn lên, khi đã đủ lông đủ cánh tự lập, bước ra khỏi vòng kiểm soát của gia đình, chúng ta lại lớ ngớ bị mắc lừa để rồi bước vào vòng kiểm soát nặng nề hơn: người mình yêu.
Anh không được phép nói chuyện với cô này. Anh không được phép dây dưa với cô nọ. Anh phải giao hết pass facebook, insta, zalo, mail, tiktok, telegram, tinder, wordpress, canva (?!?)… cho em.

su kiem soat trong tinh yeu
Tình cảm của hai bên có thể được thể hiện bằng nhiều cách


Anh không thích em đi gặp người đó. Đi đâu phải nhắn tin xin phép. Em không được đi ăn với đồng nghiệp vào trưa nay. Sao em không thay ava đôi trên mạng xã hội?
Đó là những câu hỏi thường thấy mà những cặp đôi mang ra dằn vặt nhau, nhẹ thì dỗi hờn block còn nặng thì đòi chia tay, để rồi cách giải quyết duy nhất là nửa kia phải thực hiện các yêu cầu trong bức bối và hậm hực.
Nhưng như đứa trẻ bố mẹ càng cấm càng muốn làm, chúng ta càng kiểm soát người yêu, người yêu càng muốn xổ lồng và bay ra.
Câu hỏi đặt ra là, vì sao khi yêu, chúng ta lại mong muốn kiểm soát người yêu đến vậy?
Câu trả lời trước hết nằm ở sự không tự tin.
Chúng ta bước vào tình yêu bằng tâm thế của những phiên bản không hoàn hảo. Để khi bên cạnh nhau, hai người cho nhau cảm giác được làm đầy. Đúng với kịch bản người kia là một nửa còn thiếu của đời mình, chúng ta luôn lo sợ họ rời đi và để lại ở đây một khoảng thiếu toang hoác. Ta lấy gì để giữ họ được? Ta nào đâu có gì?
Và thế là, thay vì cố gắng tìm hiểu để nhận thức giá trị bản thân, chúng ta tìm mọi cách níu giữ họ bằng sự kiểm soát và ràng buộc. Phải biết họ đang ở đâu, làm gì, hay đi gặp ai cũng phải có sự góp mặt của mình. Hiệu ứng tâm lý này được gọi là kiểu yêu file đính kém (File Attachment), ta luôn cảm thấy bất an khi không có thông tin cập nhật từ người đó.
Giải pháp cho nguyên nhân này, không gì khác, là bạn phải tìm ra giá trị và điểm cuốn hút cho chính mình. Thay vì lo sợ mất nửa kia, hãy biểu hiện xứng đáng sao cho người kia phải lo sợ sẽ đánh mất mình. Vì đã quyết định yêu, hẳn chính mình đã có điểm đặc biệt nào đó để hấp dẫn người yêu fall in love với mình chứ không phải những người khác. Tập trung vào điểm then chốt đó và không ngừng nâng cao giá trị bản thân, thay vì tự ti và kiểm soát để đẩy mối quan hệ đến bờ vực thẳm.

kiem soat trong tinh yeu 2
Khi sự kiểm soát giết chết tình yêu 4


Thứ hai, những người thích kiểm soát thường có nỗi sợ về tâm lý khi từng bị tổn thương, bị phản bội,… và họ không còn nhiều niềm tin ở người khác.
Đồng ý rằng khi đã trải qua ít nhất một lần thương tổn, cơ chế phòng vệ của trái tim sẽ bắt đầu sản sinh ra khiên chắn giúp ta bớt tin tưởng mù quáng vào người khác. Nhưng nhìn một cách thẳng thắn mà nói, người khiến bạn tổn thương là một người khác, và người yêu hiện tại không có lỗi lầm gì để phải chịu đựng những tệp – rác mà người cũ dọn đi còn để lại vương vãi trong thư mục cuộc đời bạn. Họ xứng đáng nhận được sự tin tưởng và yêu thương – vì tình yêu thuần khiết của họ – và vì cả những giá trị bản lề của một mối quan hệ được xây dựng dựa trên lòng tin và sự tôn trọng – chứ không phải hoài nghi mù quáng và vô cớ ghen tuông.
Dù đang trong một mối quan hệ yêu đương, hay thậm chí là hôn nhân, không ai có thể phủ nhận rằng họ cũng cần có cuộc sống riêng, thế giới riêng của mình. Ở thế giới đó, họ cũng phải có những mối quan hệ khác, vùng đất khác, nơi mà họ thuộc về. Chúng ta dọn vào sống trong trái tim của người khác, không có nghĩa rằng chúng ta được quyền thâu tóm toàn bộ lãnh thổ.
Sự cam kết nên được xây dựng dựa trên tình yêu, lòng tin và sự tôn trọng, đó mới là những giá trị để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh và lâu dài.
Để có thể viết những dòng này, tôi cũng từng cầm một đống password của người yêu cũ trước đây. Cũng từng đọc trộm tin nhắn và khóc lóc. Và cũng từng bị cắm sừng. Nhưng rồi tình yêu cũng giống như con chim nhốt trong lồng. Dù là lồng tre hay lồng son thiếc bạc, sự mất tự do càng khiến nó khao khát tự do và khoảng không ngoài kia hơn mà thôi. Đôi khi, lỗi không nằm ở người thứ ba, mà vì chính ta tạo nên nỗi khao khát và môi trường tẻ nhạt để người thứ ba xuất hiện.
Khi yêu, đừng mãi nói chuyện riêng mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like